เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ประวัติและคำสอนของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ.)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

 ประวัติและคำสอนของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ.)

 

อิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)เป็นบุตรชายของท่านอิมามฮุเซน(อ) และเป็นอิมามลำดับที่ 4 เป็นบุตรชายของตะกูลที่ดีเลิศ ได้แก่ ตะกูลบนีฮาชิม และตระกูลที่ดีเลิศ
ในหมู่ชน
อาญัม(ไม่ใช่ชาวอาหรับ) มีเชื้อสายของเปอร์เซีย
ในหน้าประวัติศาสตร์ได้บันทึกในช่วงสมัยคอลิฟะห์ที่2 ได้ทำการพิชิตอิหร่าน และได้นำเชลยศึกที่นครมาดีนะห์ หนึ่งในเชลยศึกคือมีราชธิดา หรือเจ้าหญิงของเปอร์เซียเป็นลูกกษัตริย์บัซเฮิร์ท เมื่อคอลิฟะห์ที่2 นำเชลยศึกมา ก็ได้ทำการปรึกษาหารือว่าเราจะทำอย่างไรกับเจ้าหญิง 2 คนนี้ดี ทุกคนก็เสนอว่าให้นำไปขายเป็นทาส แต่อิมามอาลี(อ)ได้ทำการคัดค้าน ว่าเราควรให้เกียรติทั้งสองด้วย ให้ทั้งสองเป็นอิสระได้มีโอกาสเลือกคู่ครอง หนึ่งคนในนั้นได้เลือกท่านอิมามฮาซัน(อ) และอีกคนได้เลือกแต่งงานกับท่านอิมามฮุเซ็น(อ) คือท่านหญิงชะฮ์บานู(ซาลามุลลอฮฺอลัยฮา) เมื่อทั้งสองได้สมรสกัน อิมามอาลี(อ) ได้กล่าวต่อลูกชายว่า โอ้อบาอับดิลลาฮ์จงปฏิบัติดีต่อนางเป็นอย่างมาก เพราะเธอผู้นี้นั้นจะให้กำเนิดบุคคลที่ประเสริฐที่สุดสำหรับมนุษยชาติ คือท่านอิมามอาลีซัยนุลอาบิดีน(อ)
หากพวกเราพิจารณาในจริยธรรมและบุคลิกภาพของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน
มีนักกวีได้พรรณนาถึงอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ) ว่าท่านนั้นมีใบหน้าที่งดงามและกายที่หอมและระหว่างสองดวงตาของท่าน จะเห็นรอยสุญูดเป็นอย่างมาก นี่คือสาเหตุที่ท่านได้รับฉายานาม "สัจญาด" ผู้ที่ทำการสุญูดเป็นอย่างมาก

ท่านฏอฆูต ยามานี สหายของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)
วันหนึ่งฉันได้เข้าไปในบริเวณกะอ์บะห์ฉันได้เห็นคนคนหนึ่งทำการนั่งวิงวอนและร้องไห้เป็นอย่างมาก จนเขานมาซเสร็จ ฉันก็ได้ไปดูว่าเขาเป็นใคร ก็พบว่าเป็น
อิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)
ฏอฆูต ยามานี ได้กล่าวต่อท่านอิมาม(อ)ว่า ท่านก็เป็นบุตรชายของศาสนทูต(ศ็อล)
ทำไมท่านต้องวิงวอนถึงขนาดนี้ ?
อิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)ได้กล่าวตอบว่า เพราะฉันทำตามพระดำรัสของพระองค์อัลลอฮฺ(ซบ) ถึงแม้ว่าฉันมีตำแหน่งเป็นหลานของท่านศาสดา(ศ็อล) ก็ตาม
อัลลอฮ(ซบ)ก็ได้ตรัสไว้แล้วว่า
ในวันกิยามัต วันที่จะไม่มีการนับเชื้อสายใดๆระหว่างบ่าวกับอัลลอฮ(ซบ)
ด้วยเหตุนี้ฉันได้ทำการวอนขอและพรรณา เพราะแท้จริงสวรรค์จะเป็นของผู้ที่เชื่อฟังและทำดีต่อพระองค์อัลลอฮ(ซบ) ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นทาสผิวดำก็ตาม และนรกนั้นสำหรับผู้ที่กระทำเลว

"คำสอนของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ) เกี่ยวกับการเลือกคบเพื่อน"

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเพื่อนนั้นมีความสำคัญในชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะการที่เราจะประสบความสำเร็จในด้านการเรียนหรือด้านไหนก็แล้วแต่เพื่อนนั้นก็มีส่วนสำคัญ
ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)ได้กล่าวกับ
ท่านอิมามบาเก็ร(อ)ว่าโอ้ลูกรักของพ่อ
จงพิจารณา"ห้าบุคคลต่อไปนี้"
โดยที่ว่าเจ้าอย่าคบค้าสมาคมกับพวกเขา อย่าได้ร่วมสนทนา อย่าได้ร่วมเป็นเพื่อนในการเดินทางของพวกเขา ท่านอิมามบาเก็ร(อ) ได้ถามว่าพวกเขาเหล่านั้นคือใครหรือพ่อจ๋า
ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ)ได้กล่าวต่อลูกชายของท่านต่อว่า
1.จงหลีกเลี่ยงการคบมิตรกับคนโกหก เพราะคนที่โกหกนั้นเขาเปรียบเสมือนกับภาพลวงตา เขาทำเหมือนอยู่ใกล้แต่จริงๆแล้วนั้นเขาอยู่ไกล
2.จงหลีกเลี่ยงการคบค้าสมาคมกับบุคคลที่ชั่วเพราะบุคคลที่ชั่วหรือไม่ดีบางครั้งเขาจะขายเราด้วยกับอาหารแค่เพียงเล็กน้อยหรือเพียงคำเดียว
3.จงอย่าคบค้าสมาคมกับบุคคลที่ขี้เหนียวหรือคนที่ตระหนี่ เพราะพวกเขาเหล่านี้จะทอดทิ้งเราในยามที่เรามีความจำเป็นและต้องการความช่วยเหลือจากทรัพย์สินเงินทองจากพวกเขาเพราะเขาจะไม่ช่วยเหลือเราอย่างแน่นอน
4.จงอย่าคบค้าสมาคมกับคนโง่เพราะเขาต้องการที่จะได้ประโยชน์จากเราและบางครั้งความโง่ของเขาอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของเราก็ได้
5.จงอย่าคบค้าสมาคมกับคนตัดสายสัมพันธ์กับเครือญาติของตนเองเพราะว่าคนที่ตัดสายสัมพันธ์กับเครือญาติพระองค์(ซบ) ได้สาปแช่งบุคคลเหล่านี้
ในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน
ริวายัตนี้ถูกกล่าวในหนังสือ อูศูลุลกาฟี ของท่านเชคกุลัยนีย์ เล่มที่2 หน้า376


ขอขอบคุณ Almahdiyah Student Club Thailand

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม