เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ความประเสริฐของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ความประเสริฐของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

 


โดยที่ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ศ็อลฯ) กล่าวว่า อัลลอฮ์ไม่ทรงสร้างสิ่งใดที่มีความประเสริฐกว่าฉัน และไม่มีผู้มีเกียรติใดที่สูงส่งกว่าฉัน
อิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวว่า ฉันได้ถามขึ้นว่า โอ้ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ ท่านมีความประเสริฐหรือท่านญิบรออีล แล้วท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ)กล่าวตอบว่า โอ้อะลี แท้จริงอัลลอฮ์ ทรงทำให้บรรดาศาสดาของพระองค์ประเสริฐกว่ามวลมะลาอิกะฮ์ ผู้ใกล้ชิดพระองค์ และพระองค์ทรงทำให้ฉันประเสริฐกว่า บรรดาศาสดาและศาสนทูตทั้งหมด และความประเสริฐหลังจากฉัน คือ เจ้า โอ้อะลี และบรรดาอิมามหลังจากเจ้า เพราะว่า แท้จริงมะลาอิกะฮ์ เป็นผู้ที่รับใช้พวกเรา และเป็นผู้ที่รับใช้บรรดาผู้ที่มีความรักต่อพวกเรา โอ้อะลี เหล่าผู้ซึ่งแบกบัลลังก์และผู้ที่ร่ายล้อมพระองค์ พวกเขาได้ทำการตัซบีฮ์ด้วยการสรรเสริญต่อพระผู้อภิบาลของพเขา และผู้ซึ่งมีศรัทธาขออิสติฆฟาร ด้วยวิลายะฮ์ของพวกเรา
โอ้อะลี มาตรแม้นว่าไม่มีพวกเราแล้วไซร้ อัลลอฮ์จะไม่ทรงสร้างอาดัมและท่านหญิงฮะวา และไม่ทรงสร้างสวรรค์และนรก และไม่ทรงสร้างชั้นฟ้าและพื้นดิน แล้วเราจะไม่มีความประเสริฐกว่ามะลาอิกะฮ์ได้อย่างไรเล่า....
عن رسول الله صلى الله عليه وآله:
ما خلق الله خلقاً أفضل مني ولا أكرم عليه مني قال علي عليه السلام: فقلت: يا رسول الله فأنت أفضل أم جبرائيل فقال صلى الله عليه وآله : يا علي ان الله تبارك وتعالى فضل أنبياءه المرسلين على ملائكته المقربين وفضلني على جميع النبيين والمرسلين والفضل بعدي لك يا علي وللأئمة من بعدك فإن الملائكة لخدامنا وخدام محبينا يا علي الذين يحملون العرش ومن حوله يسبحون بحمد ربّهم ويستغفرون للذين آمنوا بولايتنا.يا علي لولا نحن ما خلق الله آدم ولا حواء ولا الجنة ولا النار ولا السماء ولا الأرض وكيف لانكون أفضل من الملائكة...
شرح اصول الكافي ج 10 ص 280

แปลแและเรียบเรียงโดย เชคญะมาลุดดีน ปาทาน

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม