เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ความเชื่อที่เกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี (มะฮ์ดะวียัต) ในอัลกุรอาน

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ความเชื่อที่เกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี (มะฮ์ดะวียัต) ในอัลกุรอาน

 

โองการแรก

وَلَقَدْ كَتَبْنَا فِي الزَّبُورِ مِن بَعْدِ الذِّكْرِ أَنَّ الْأَرْضَ يَرِثُهَا عِبَادِيَ الصَّالِحُونَ  

 

 

“และแน่นอนว่า เราได้บันทึกไว้ในคัมภีร์ ซะบูร หลังจากอัซซิกร์ (เตารอต) ว่า แท้จริง ปวงบ่าวของเราที่คุณธรรมจะเป็นผู้สืบมรดก (ปกครอง)ของแผ่นดิน” (1)

 

โองการที่สอง

وَنُرِيدُ أَن نَّمُنَّ عَلَى الَّذِينَ اسْتُضْعِفُوا فِي الْأَرْضِ وَنَجْعَلَهُمْ أَئِمَّةً وَنَجْعَلَهُمُ الْوَارِثِينَ  

 

 

“และเราปรารถนาที่จะให้ความโปรดปรานแก่บรรดาผู้ที่อ่อนแอในแผ่นดิน และเราจะทำให้พวกเขาเป็นผู้นำ และเราจะทำให้พวกเขาเป็นผู้สืบทอดมรดก” (2)

โองการที่สาม

وَعَدَ اللَّهُ الَّذِينَ آمَنُوا مِنْكُمْ وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ لَيَسْتَخْلِفَنَّهُمْ فِي الْأَرْضِ كَمَا اسْتَخْلَفَ الَّذِينَ مِنْ قَبْلِهِمْ وَلَيُمَكِّنَنَّ لَهُمْ دِينَهُمُ الَّذِي ارْتَضَىٰ لَهُمْ وَلَيُبَدِّلَنَّهُمْ مِنْ بَعْدِ خَوْفِهِمْ أَمْنًا ۚ يَعْبُدُونَنِي لَا يُشْرِكُونَ بِي شَيْئًا ۚ وَمَنْ كَفَرَ بَعْدَ ذَٰلِكَ فَأُولَٰئِكَ هُمُ الْفَاسِقُونَ

 

“อัลลอฮ์ทรงสัญญากับบรรดาผู้ศรัทธาในหมู่พวกเจ้า และบรรดาผู้กระทำความดีทั้งหลายว่า แน่นอน พระองค์จะทรงให้พวกเขาเป็นตัวแทนในแผ่นดิน เสมือนดังที่พระองค์ทรงให้บรรดากลุ่มชนก่อนพวกเขา เป็นตัวแทนมาก่อนแล้ว และพระองค์จะทรงทำให้ศาสนาของพวกเขา ซึ่งพระองค์ทรงพึงพอพระทัย เป็นที่มั่นคงเป็นเกียรติแก่พวกเขา และแน่นอน พระองค์จะทรงเปลี่ยนแปลงให้พวกเขาได้รับความปลอดภัย หลังจากความกลัวของพวกเขาโดยที่พวกเขาจะต้องเคารพภักดีต่อข้าฯ ไม่ตั้งภาคีอื่นใดต่อข้าฯ และผู้ใดที่ปฏิเสธศรัทธา หลังจากนั้น กลุ่มชนเหล่านั้น พวกเขาคือผู้ฝ่าฝืน” (3)

 

โองการที่สี่

وَلِكُلٍّ وِجْهَةٌ هُوَ مُوَلِّيهَا فَاسْتَبِقُوا الْخَيْرَاتِ أَيْنَ مَا تَكُونُوا يَأْتِ بِكُمُ اللَّهُ جَمِيعًا إِنَّ اللَّهَ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ

 

“และสำหรับแต่ละประชาชาตินั้น ต่างก็มีทิศทางหนึ่ง ซึ่งประชาชาตินั้นผินไปสู่ ดังนั้น พวกเจ้าจงแข่งขันกันในความดีทั้งหลายเถิด สถานที่ใดก็ตามที่พวกเจ้าปรากฏอยู่ อัลลอฮ์ก็จะทรงนำพวกเจ้ามาทั้งหมด แท้จริงอัลลอฮ์ทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง” (4)

 

โองการที่ห้า

بَقِيَّةُ اللّهِ خَيْرٌ لَّكُمْ إِن كُنتُم مُّؤْمِنِينَ

 

 

“สิ่งที่เหลืออยู่ของอัลลอฮ์ ดียิ่งสำหรับพวกท่าน หากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา”(5)

 

โองการที่หก

وَ الَّذِي أَرْسَلَ رَسُولَهُ بِالْهُدَىٰ وَدِينِ الْحَقِّ لِيُظْهِرَهُ عَلَى الدِّينِ كُلِّهِ وَلَوْ كَرِهَ الْمُشْرِكُونَ

 

“พระองค์นั้นคือ ผู้ที่ได้ส่งศาสนทูตของพระองค์มาพร้อมด้วยการชี้นำ และศาสนาแห่งสัจธรรม เพื่อที่จะทรงให้ศาสนาแห่งสัจธรรมนั้นประจักษ์เหนือทุกศาสนา และถึงแม้ว่าบรรดาผู้ตั้งภาคีจะชิงชังก็ตาม” (6)

 

เชิงอรรถ

(1)บทอันอัมบิยาอ์ (21) โองการ 105

(2) บทเกาะศอศ (28) โองการ 5

(3) บทอันนูร (24) โองการ 55

(4) บทอัลบะเกาะเราะฮ์ (2) โองการ 148

(5) บทฮูด (11) โองการ 86

(6) บทอัตเตาบะฮ์ (9) โองการ 33

 

บทความโดย เชคญะมาลุดดีน ปาทาน

 

 

 

 

 

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม