เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ในทุกค่ำคืนของเดือนรอมฎอน พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสอะไรกับปวงบ่าว?

3 ทัศนะต่างๆ 04.7 / 5

ในทุกค่ำคืนของเดือนรอมฎอน พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสอะไรกับปวงบ่าว?


มัรฮูมอายะตุลลอฮ์ "มุจญ์ตะบา เตหะรานี" (ร.ฮ.) ได้ชี้ถึงความสำคัญของการขออภัยโทษ (อิสติฆฟาร) ต่อพระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงสูงส่งในช่วงเดือนรอมฎอนอันจำเริญไว้ในคำพูดต่างๆ ของท่าน โดยกล่าวว่า :

 

     ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจากท่านอิมามซอดิก (อ.) ซึ่งท่านกล่าวว่า :

 

إِنَّ لِلَّهِ عَزَّ وَ جَلَّ فِی کُلِّ لَیلَةٍ مِنْ شَهْرِ رَمَضَانَ عِنْدَ الْإِفْطَارِ سَبْعِینَ أَلْفَ‏ أَلْفِ‏ عَتِیقٍ‏ مِنَ النَّارِ کُلٌّ قَدِ اسْتَوْجَبَ النَّارَ

"แท้จริงในทุกค่ำคืนของเดือนรอมฎอน ณ ช่วงเวลาละศีลอดนั้น อัลลอฮ์ผู้ทรงเกริกเกียรติผู้ทรงเกรียงไกร ทรงมีผู้ถูกปลดปล่อยจากไฟนรกจำนวนเจ็ดสิบล้านคน โดยที่ทุกคนสมควรได้รับ (การลงโทษจาก) ไฟนรก" (1) นี่คือคุณลักษณะพิเศษของเดือนรอมฎอน

 

     ริวายะฮ์ (คำรายงาน) อีกบทหนึ่ง เชคมุฟีด (ร.ฮ.) ได้รายงานโดยสายสืบของตนจากท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ซึ่งเป็นริวายะฮ์ (คำรายงาน) ที่มีความยาว ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า :

 

 فَإِذَا کَانَتْ لَیلَةُ الْجُمُعَةِ وَ یوْمُ الْجُمُعَةِ أَعْتَقَ فِی کُلِّ سَاعَةٍ مِنْهُمَا أَلْفَ‏ أَلْفِ‏ عَتِیقٍ‏ مِنَ النَّارِ وَ کُلُّهُمْ قَدِ اسْتَوْجَبُوا الْعَذَابَ؛

"เมื่อกลางคืนของวันศุกร์และกลางวันของวันศุกร์ (ของเดือนรอมฎอน) มาถึง ในทุกชั่วโมงจากมัน อัลลอฮ์จะทรงปลดปล่อยหนึ่งล้านคนจากไฟนรก โดยที่ทุกคนเหล่านั้นสมควรได้รับการลงโทษ" (2) นี่เป็นคนละส่วนกันกับริวายะฮ์ (คำรายงาน) ก่อนหน้านี้

 

     (การปลดปล่อย) ในขณะละศีลอดก็เป็นส่วนหนึ่ง ในที่นี้ (การปลดปล่อยในแต่ละชั่วโมงของกลางคืนและกลางวันของวันศุกร์) ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง นี่คือความยิ่งใหญ่ของช่วงวันทั้งหลายของเดือนรอมฎอนอันจำเริญ เกี่ยวกับคำขอของบ่าวจากพระผู้อภิบาลของเขา ในกรณีของการชำระเขาให้สะอาดบริสุทธิ์ ยังมีอีกริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่งจากท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ซึ่งท่านกล่าวว่า :

 

یقُولُ اللَّهُ تَبَارَکَ وَ تَعَالَى فِی کُلِّ لَیلَةٍ مِنْ شَهْرِ رَمَضَانَ‏ ثَلَاثَ‏ مَرَّاتٍ‏ هَلْ مِنْ سَائِلٍ فَأُعْطِیهُ سُؤْلَهُ هَلْ مِنْ تَائِبٍ فَأَتُوبَ عَلَیهِ هَلْ مِنْ مُسْتَغْفِرٍ فَأَغْفِرَ لَهُ

"อัลลอฮ์ผู้ทรงจำเริญผู้ทรงสูงส่งจะทรงตรัสถามในทุกคืนของเดือนรอมฎอนถึงสามครั้งว่า : มีใครบ้างไหม ที่จะขอเพื่อที่ข้าจะให้แก่เขาในสิ่งที่เขาขอ?  มีใครบ้างไหมที่จะสารภาพผิดเพื่อที่ข้าจะได้ยอมรับ (การสารภาพผิดของ) เขา? มีใครบ้างไหมที่จะขออภัยโทษเพื่อที่ข้าจะได้อภัยโทษแก่เขา" (3) นี่คือสำนวนของริวายะฮ์ (คำรายงาน) ทั้งหลาย

 

แหล่งที่มา :

1.บิฮารุลอันวาร, เล่ม 46, หน้า 105 และ เล่ม 90, หน้า 187

2.อัลอะมาลี, เชคมุฟีด, หน้า 231; บิฮารุลอันวาร, เล่ม 93, หน้า 338; มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล, เล่ม 7, หน้า 430

3.บิฮารุลอันวาร, เล่ม 84, หน้า 167

แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม