เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

รอมฎอน สนามชิงชัยสู่ความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

รอมฎอน สนามชิงชัยสู่ความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า


เดือนรอมฎอน เดือนแห่งการแข่งขันของบรรดาผู้ศรัทธา ใครก็ตามที่สามารถกระทำอิบาดะฮ์ (นมัสการและเคารพภักดี) พระผู้เป็นเจ้าได้ดีกว่า และมีความบริสุทธิ์ใจมากกว่า เขาก็จะได้รับความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งมากกว่า ในอากาศที่ร้อนจัดของเดือนนี้ ใครก็ตามที่เขาสามารถพิชิตเหนืออารมณ์ใฝ่ต่ำและการกระซิบกระซาบของมาร (ชัยฏอน) และลักษณะนิสัยแห่งมาร (ชัยฏอน) ในตัวเองได้ เขาก็จะได้รับชัยชนะเหนือคนอื่นได้ ดั่งที่ท่านอิมามฮะซัน มุจญ์ตะบา (อ.) ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

إِنَّ اللَّهَ جَعَلَ شَهْرَ رَمَضَانَ مِضْمَاراً لِخَلْقِهِ فَیَسْتَبِقُونَ فِیهِ بِطَاعَتِهِ إِلَى مَرْضَاتِهِ فَسَبَقَ قَوْمٌ فَفَازُوا وَ قَصَّرَ آخَرُونَ فَخَابُوا

"แท้จริงอัลลอฮ์ทรงกำหนดให้เดือนรอมฎอนเป็นสนามฝึกฝนสำหรับปวงบ่าวของพระองค์ โดยในเดือนนี้พวกเขาจะแข่งขันกันในการเชื่อฟังปฏิบัติตามพระองค์ เพื่อความพึงพอพระทัยของพระองค์ คนกลุ่มหนึ่งที่แซงหน้า ดังนั้นพวกเขาประสบความสำเร็จ และคนอีกกลุ่มหนึ่งที่บกพร่อง ดังนั้นพวกเขาก็พลาดหวังจากความสำเร็จ" (1)

    ความหิวและความกระหายต่าง ๆ ในเดือนอันยิ่งใหญ่นี้ คือการฝึกฝนสำหรับความอดทนต่อความหิวและความกระหายในวันกิยามะฮ์ (ปรโลก) เป็นการฝึกฝนในช่วงเวลาที่แสนสั้นที่จะทำให้ความอดทนต่อความหิวและความกระหายอันใหญ่หลวงที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ในวันกิยามะฮ์ (ปรโลก) เป็นเรื่องที่ง่ายดาย ความโชคดีจงมีแด่ผู้ที่ในเดือนนี้พวกเขาได้รับการอภัยโทษจากพระผู้เป็นเจ้า ความโชคร้ายจะเป็นของผู้ที่ปฏิบัติตามอารมณ์ใฝ่ต่ำและมาร (ชัยฏอน) และไม่สามารถทำให้พระผู้เป็นเจ้าพึงพอพระทัยในตัวเขาได้ ดั่งที่ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

فَإِنَّ الشَّقِیَّ مَنْ حُرِمَ غُفْرَانَ اللَّهِ فِی هَذَا الشَّهْرِ الْعَظِیمِ وَ اذْكُرُوا بِجُوعِكُمْ وَ عَطَشِكُمْ فِیهِ جُوعَ یَوْمِ الْقِیَامَةِ وَ عَطَشَهُ وَ تَصَدَّقُوا عَلَى فُقَرَائِكُمْ وَ مَسَاكِینِكُمْ وَ وَقِّرُوا كِبَارَكُمْ وَارْحَمُواصِغَارَكُمْ وَ صِلُوا أَرْحَامَكُمْ

"ดังนั้น แท้จริงผู้ที่โชคร้ายคือผู้ที่ถูกหักห้ามจากการอภัยโทษของอัลลอฮ์ในเดือนอันยิ่งใหญ่นี้ ด้วยความหิวโหยและความกระหายของพวกท่านในเดือนนี้ พวกท่านจงรำลึกถึงความหิวโหยและความกระหายในวันกิยามะฮ์เถิด พวกท่านจงทำทานแก่บรรดาผู้ยากจนและขัดสนของพวกท่าน จงเคารพต่อบรรดาผู้สูงอายุของพวกท่าน จงมีความเมตตาต่อเด็ก ๆ ของพวกท่าน และจงผูกสัมพันธ์ต่อเครือญาติของพวกท่าน" (2)

   ในเดือนอันยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งเป็นนายของเดือนทั้งหลายของปี ไม่เพียงแต่ท้องเท่านั้นที่จะต้องสัมผัสกับรสชาติของความหิวโหย ทว่าหู ตาและลิ้นก็มีหน้าที่รับผิดชอบต่าง ๆ ผู้ที่จะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงและสมบูรณ์ในเดือนนี้ นอกจากการสัมผัสรสชาติของความหิวและความกระหายแล้ว ยังจะต้องยับยั้งหู ตาและลิ้นของเขาจากบาปทั้งหลายอีกด้วย และจะต้องพยายามระวังรักษาสิ่งเหล่านี้ ดั่งที่ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

وَ احْفَظُوا أَلْسِنَتَكُمْ وَ غُضُّوا عَمَّا لَا یَحِلُّ النَّظَرُ إِلَیْهِ أَبْصَارَكُمْ وَ عَمَّا لَا یَحِلُّ الِاسْتِمَاعُ إِلَیْهِ أَسْمَاعَكُمْ

"และจงระวังรักษาลิ้นของพวกท่าน และจงลดสายตาของพวกท่านจากการมองไปยังสิ่งที่ไม่อนุมัติ และระวังหูของพวกท่านจากการรับฟังในสิ่งที่ไม่อนุมัติ" (3)

    หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยกับแรงบันดาลใจจากวจนะต่าง ๆ เหล่านี้ของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) เราจะใช้ประโยชน์จากเดือนอันยิ่งใหญ่นี้ และกลายเป็นผู้ที่คู่ควรต่อสวรรค์ของพระผู้เป็นเจ้า ดั่งที่ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า :

أَیُّهَا النَّاسُ إِنَّ أَبْوَابَ الْجِنَانِ فِی هَذَا الشَّهْرِ مُفَتَّحَةٌ فَاسْأَلُوا رَبَّكُمْ أَنْ لَا یُغَلِّقَهَا عَنْكُمْ

"โอ้ประชาชนเอ๋ย! แท้จริงในเดือนนี้บรรดาประตูสวรรค์ได้ถูกเปิด ดังนั้นพวกท่านจงวอนขอต่อองค์พระผู้อภิบาลของพวกท่าน อย่าได้ทรงปิดมันจากพวกท่าน" (4)

เชิงอรรถ :

(1) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 75, หน้าที่ 111

(2) อัลอะมาลี, เชคซอดูก, หน้าที่ 94

(3) อัลอะมาลี, หน้าที่ 95

(4) อัลอะมาลี, หน้าที่ 95

บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม