เหตุการณ์วันแรกของเดือนมุฮัรรอม ปี ฮ.ศ. 61
เหตุการณ์วันแรกของเดือนมุฮัรรอม ปี ฮ.ศ. 61
อิมามฮุเซน (อ.) หลังจากที่ได้รับจดหมายจำนวนมากจากชาวเมืองกูฟะฮ์ที่แสดงความจงรักภักดีต่อท่าน จึงได้ส่งผู้แทนของตน คือ มุสลิม บินอะกีล (อ.) ไปยังกูฟะฮ์ มุสลิม (อ.) เมื่อมั่นใจในความจริงใจของชาวกูฟะฮ์แล้ว จึงได้เขียนจดหมายเชิญอิมามฮุเซน (อ.ล.) ให้เดินทางไปยังเมืองนั้น
อิมามฮุเซน (อ.) ได้ออกเดินทางจากมักกะฮ์ไปยังกูฟะฮ์พร้อมกับครอบครัวและเหล่าสหายของท่านในวันที่ 8 เดือนซุลฮิจญะฮ์ ปีฮ.ศ. 60 แต่ระหว่างทาง เมื่อถึงสถานที่ชื่อ “ซะรูด” ท่านได้รับข่าวการล้มเหลวของการลุกขึ้นต่อสู้ของชาวชีอะฮ์ในกูฟะฮ์ และการถูกสังหารอย่างอยุติธรรมของมุสลิม บินอะกีล (อ.) โดยกลุ่มทหารของอุบัยดิลลาฮ์ บิน ซิยาด
ฮุร บิน ยะซีด ซึ่งได้รับคำสั่งจากหุศ็อยน์ บิน นุเมร ให้ขัดขวางไม่ให้อิมามฮุเซน (อ.ล.) เข้าไปในเมืองกูฟะฮ์ ได้รับจดหมายอีกฉบับหนึ่งที่สถานที่ชื่อ “อะซีบ” จากอุมัร บิน ซะอ์ด แม่ทัพของกองทัพอุบัยดิลลาฮ์ บิน ซิยาด โดยสั่งให้ฮุรใช้ความเข้มงวดกับอิมามฮุเซน (อ.) และนำท่านไปในเส้นทางที่กันดาร ไร้น้ำและไร้ชุมชน
ฮุรบิน ยะซีด จึงได้ใช้มาตรการเข้มงวดกับอิมามฮุเซน (อ.) และพาท่านเข้าสู่ดินแดนที่รกร้างและบังคับให้หยุดพักที่นั่น อิมามฮุเซน (อ.) จึงถามว่า “สถานที่นี้ชื่อว่าอะไร?” พวกเขาตอบว่า “กัรบะลาอ์” ทันทีที่ได้ยินชื่อนี้ อิมามฮุเซน (อ.) ก็กล่าวว่า:
“اللّهُمَّ اِنّي اَعوذُ بكَ مِنَ الكَربِ و البَلاءِ”
(โอ้อัลลอฮ์ ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองจากพระองค์ จากความทุกข์และภัยพิบัติ)
จากนั้นท่านกล่าวว่า “ที่นี่คือสถานที่แห่งความเศร้าและบททดสอบอันยิ่งใหญ่ พวกท่านจงตั้งค่ายที่นี่เถิด ที่นี่จะเป็นสถานที่พักและตั้งกระโจมของเรา แผ่นดินนี้จะเป็นสถานที่หลั่งเลือดของเรา และหลุมศพของเราจะอยู่ที่นี่ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ท่านตาของฉัน มุฮัมมัด อัลมุศฏอฟา (ศ็อลฯ) ได้บอกกับฉันไว้แล้วล่วงหน้า”
เชิงอรรถ:
อัลอิรชาด, หน้า 416
มุนตะฮัลอะมาล, เล่ม 1, หน้า 320
อัลฟุตูฮ์ (อิบนุอะษัม กูฟี), หน้า 871
แปลและเรียบเรียง เชคญะมาลุดดีน ปาทาน