เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

หนึ่งในสาเหตุของการทำให้อายุสั้นลงในคำพูดของอิมามซอดิก (อ.)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

หนึ่งในสาเหตุของการทำให้อายุสั้นลงในคำพูดของอิมามซอดิก (อ.)

 

ในคำพูดต่างๆ ของบรรดาผู้นำศาสนาได้ชี้ถึงการไม่เชื่อฟังและการอกตัญญูต่อบิดาและมารดาว่าจะมีผลทำให้อายุขัยของคนเราสั้นลง ทำนองเดียวกับที่การทำดีและการเคารพให้เกียรติต่อบุคคลทั้งสองจะทำให้อายุยืนยาว

 

      ตัวอย่างเช่น ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

 

نَعُوذُ بِاللَّهِ مِنَ الذُّنُوبِ الَّتِی تُعَجِّلُ الْفَنَاءَ وَ تُقَرِّبُ الْآجَالَ وَ تُخْلِی الدِّیَارَ وَ هِیَ قَطِیعَةُ الرَّحِمِ وَ الْعُقُوقُ وَ تَرْكُ الْبِرِّ

   

   "เราขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ์จากบาปทั้งหลายที่จะรีบเร่งการสูญสลาย และจะทำให้วาระแห่งความตายใกล้เข้ามา และจะทำลายบ้านเมือง (ให้ว่างเปล่าจากผู้อยู่อาศัย) และนั่นคือ การตัดความสัมพันธ์ต่อเครือญาติ การเนรคุณต่อพ่อแม่และการละทิ้งการทำดี" (1)

 

      เพื่อที่จะเข้าใจถึงผลร่ายของการทำร้ายจิตใจและการเนรคุณต่อบิดามารดานั้น เราจะมาพิจารณาดูตัวอย่างหนึ่งในประวัติศาสตร์ : มีรายงานว่าท่านศาสดาได้ไปยังที่นอนของเยาวชนคนหนึ่งที่กำลังจะเสียชีวิตและท่านได้สอนคำปฏิญาณตน (ชะฮาดะตัยน์) แก่เขา แต่เด็กหนุ่มผู้นั้นไม่สามารถกล่าวตามได้ ท่านศาสดา ซ็อลฯ ได้ถามคนรอบข้างว่า : "เขามีแม่หรือไม่?" หญิงผู้หนึ่งซึ่งอยู่ ณ ที่นั้นกล่าวว่า : "ใช่! ข้าพเจ้าคือมารดาของเขา" ท่านศาสดากล่าวว่า : "เธอโกรธเขาใช่ไหม?" นางกล่าวว่า : "ข้าพเจ้าไม่ได้พูดคุยกับเขามาเป็นเวลาหกปีแล้ว" ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ขอให้นางยกโทษและพอใจต่อลูกชายของนาง และผู้เป็นมารดาก็ตอบรับต่อการขอร้องของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) และทันทีที่มารดาได้ยกโทษและแสดงความพึงพอใจต่อเขา ลิ้นของเด็กหนุ่มผู้นั้นก็กระดกและสามารถกล่าวปฏิญาณตน (ชะฮาดะตัยน์) ได้ (2)

 

     สิ่งที่สมควรกล่าวถึงก็คือว่า การลงโทษตอบแทนอะมั้ล (การกระทำ) นั้น จะเกิดขึ้นทั้งในโลกนี้และในปรโลก แต่จะมีความแตกต่างกันก็คือ การลงโทษในโลกจะหนักน้อยกว่าในปรโลก

 

     ความทุกข์ยากต่างๆ ที่จะประสบกับมนุษย์ในโลกนี้ บางครั้งอาจเป็นการลงโทษต่อการกระทำชั่วของเขา และบางครั้งอาจเป็นการทดสอบ และสำหรับบางคนอาจเป็นรากฐานและบ่อเกิดของความก้าวหน้าและการพัฒนาทางจิตวิญญาณและการเพิ่มพูนรางวัลตอบแทน

 

แหล่งอ้างอิง

 

1.อุซูลุลกาฟี เล่ม 2 หน้า 448

2.มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล เล่ม 2 หน้า 92

 

แปลและเรียบเรียง: เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม