เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

มัจญลิส เมาลิดุนนบี ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5


 

เมาลิดนบี คือ ความจำเริญและความรุ่งโรจน์

 

อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ก่อนอื่นขอชูโกรในเนี๊ยะมัตและเตาฟีกอันยิ่งใหญ่ในค่ำคืนนี้ ค่ำคืนอันมหาบะรอกัต ความจำเริญ ความรุ่งโรจน์ ค่ำคืนแห่งความสุขของบรรดามัคลูกทั้งหมด โดยเฉพาะบรรดามุสลิม และโดยเฉพาะบรรดามุอ์มินีน ที่มีความรักต่อท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)และมีความรักต่ออะฮ์ลุลเบต(อ)

 

ดังนั้น ถือเป็นวาสนาแด่ผู้ศอลาวาต และสลาม และถวายศิริมงคล แด่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) เพราะเดือนนี้ คือ เดือนรอบีอุลเอาวัล เช่นนี้แล้ว ตลอดในห้วงแห่งวันและตลอดทั้งเดือนนี้ จึงเป็นสิ่งที่บะรอกัตยิ่ง ในการแสดงความดีใจ ปลื้มปิติยินดี ชุโกร ให้ความสำคัญ ด้วยการเฉลิมฉลองเมาลิดุนนบี และในโอกาสอันพิเศษนี้ จึงใคร่ขอเชิญชวนท่านทั้งหลายให้ได้เป็นผู้จัดเพื่อเฉลิมเฉลองเมาลิดดุนนบีให้ยิ่งใหญ่สืบไป

 

อัลฮัมดุลิลลาฮ์ วันเวลายิ่งผ่านไป ความพ่ายแพ้ของวะฮาบี ผู้ที่เป็นศัตรูของนบีอย่างแท้จริงนั้น เริ่มเห็นชัดเจนขึ้นจากที่พี่น้องติดตามข่าวสารต่างๆ จะพบว่า วันเวลา ยิ่งผ่านไปเมาลิดุลนบี ความยิ่งใหญ่ของเมาลิดนบียิ่งปรากฏชัด แม้ครั้งหนึ่ง เคยพบว่าเสียงเฉลิมฉลองรำลึกถึงวันนี้ ที่เคยห่างเหินไปบ้าง และที่เคยถูกจัดอย่างหวาดกลัวในแผ่นดินต่างๆในโลกนี้นั้นเคยหยุดหายไปบ้าง

 

ทว่า ณ วันนี้ เสียงการเฉลิมฉลองรำลึกถึงท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ได้กลับมาแผ่ขยายอย่างยิ่งใหญ่ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ การให้ความสำคัญในวันและเดือนแห่งการถือกำเนิดของท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) โดยการรวมตัวกัน จนถึงวันที่ 17 รอบีอุลเอาวาลนี้ เราจะเห็นข้อพิสูจน์จากสื่อเกือบทั่วทั้งโลก เมาลิดุนนบีได้ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่กันแล้ว

 

พวกเราทุกคนก็เช่นกัน อินชาอัลลอฮ์ ถ้ามีความสามารถก็ควรที่จะจัดตามกำลังความสามารถ อย่างน้อยที่สุด คือ จัดเล็กๆน้อยๆ ด้วยการเชิญพี่น้องของเรา รวมทั้งพี่น้องซุนนะฮ์ ที่มีอากีดะฮ์ในเรื่องนี้เหมือนๆกับเรา มาร่วมรับประทานอาหารกัน จัดได้ทั้งเดือน แต่ละบ้าน หากมีความสามารถเชิญได้สิบคน ก็จัดสิบคน หรือมากกว่าก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก เพื่อเทิดเกียรติท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ของเรา

 

เมาลิดุนนบีภาคกิจกรรม

 

ประการสำคัญ การทำเมาลิดรำลึกถึงท่านนบี(ศ็อลฯ)นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า แท้จริงแล้ว คือ การสร้างความใกล้ชิดยังเอกองค์อัลลอฮ์(ซ.บ) ที่สืบเนื่องจากการศอละวาตนบี(ศ็อลฯ) มีการซิกรุลลอฮ์ และอื่นๆ จากความดีงามต่างๆ นั่นเอง

 

แท้จริงแล้ว องค์คุณในสิ่งที่เราทำเมาลิดดุนนบีทั้งหมดนั้น ถือเป็นสิ่งที่ศาสนาส่งเสริมให้กระทำทั้งสิ้น เช่นนี้แล้ว เมื่อกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ อินชาอัลลอฮ์ พรุ่งนี้ก็จะมีการจัดอีกครั้งหนึ่ง เป็น “เมาลิดุนนบีภาคกิจกรรม”

 

ตัวอย่าง การจัดเมาลิดนบีภาคกิจกรรม

 

การจัดเมาลิดนบีภาคกิจกรรม จะมีการอ่านอัลกุรอาน มีการอ่านดุอาอ์ อ่านฮะะดีษ มีการซิกรุลลอฮ์ มีการศอละวาต ส่งคำประสาทพรและขอความศานติให้มีแด่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) มีการอ่านบัรซันญี  อะไรต่างๆ


อัลฮัมดุลิลลาฮฺ มัจญลิสในค่ำคืนนี้ อินชาอัลลอฮฺ เนื่องในวันมหามงคล(บะรอกัต) จะขอนำเสนอเนื้อหา ๓ วโรกาสที่สำคัญด้วยกัน ดังนี้

 

วาระที่ ๑ : วันเมาลิดุนนบีแห่งมนุษยชาติ

 

วันแห่งการเฉลิมฉลองวันประสูติ (เมาลิด) การแต่งตั้งท่านศาสดาแห่งอิสลาม

 

ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) คือ นบีที่เป็น “رَحْمَةً لِّلْعَالَمِينَ (เราะฮ์มะตัลลิลอาละมีน)

 

วาระที่ ๒ วันประสูติของท่านอิมามญะอ์ฟัร อัศศอดิก (อ)

 

อิมามญะอ์ฟัร อัศศอดิก (อ) คือ ผู้ที่ถ่ายทอดความรู้ของนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ได้มากที่สุด และมากกว่าทุกอิมามด้วย แน่นอนว่า ความรู้ของบรรดาอะฮ์ลุลเบต(อ)นั้น ทุกท่านรู้เท่ากัน และรู้เหมือนกัน แต่เหตุผลหนึ่งที่ท่านอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ)นั้น มีโอกาสเผยแผ่วิชาการอิสลามมากที่สุดในการถ่ายทอดความรู้ที่สืบทอดมาจากรอซูลลุลลอฮ์(ศ็อลฯ)นั้น เป็นเพราะว่าอิมามบากิร (อ) ได้สร้างฐานเอาไว้แล้วส่วนหนึ่ง

 

ทว่าอีกส่วนหนึ่ง อิมามญะอ์ฟัร อัศศอดิก (อ) ได้เผยแผ่และเชิญชวนผู้คนมาสู่อิสลามเป็นจำนวนมากมาย ซึ่งผู้คนในห้วงนั้นต่างกระหายในวิชาการอิสลามและความรู้ของอะฮ์ลุลเบต(อ)

 

และในห้วงนี้ ราชวงศ์อุมัยยะฮ์กำลังจะสิ้นสุดอำนาจและราชวงศ์อับบาสก็ยังยึดอำนาจไม่ได้ทั้งหมด กอปรกับการก้าวขึ้นสู่อำนาจของราชวงศ์อับบาสยังต้องอาศัยบารมีของอะฮ์ลุลเบต (อ) โดยใช้การโศกนาฏกรรมของบรรดาอะฮ์ลุลเบต (อ) ในกัรบาลาอ์ เป็นสิ่งนำและเรียกร้องความสนใจของประชาชน สิ่งเหล่านี้จึงส่งผลทำให้การถ่ายทอดความรู้ที่สืบทอดมาจากรอซูลลุลลอฮ์(ศ็อลฯ) ได้มากที่สุดนั่นเอง

 

วาระที่ ๓ สัญลักษณ์สัปดาห์แห่งเอกภาพ

 

การมาเยือนของวันคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ผู้ยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางสังคม ระหว่างพี่น้องมุสลิม ระหว่างพี่น้องชีอะฮ์และพี่น้องซุนนะฮ์ ซึ่งถูกประกาศโดยท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)และในเวลาต่อมาท่านอิมามคาเมเนอีก็มาเน้นย้ำถึงความสำคัญ พร้อมกันนั้น ยังได้ช่วยรักษาบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ และศาสนา

 

และในทุกๆปี ระหว่างที่ท่านอิมามคาเมเนอี เตรียมความพร้อมเพื่อการจัดงานเฉลิมฉลองต่างๆนั้น ได้นำมาซึ่งการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มต่างๆ ทั้งนี้ความร่วมมือกันทางสังคม การรวมตัวกันของทุกนิกาย(มัศฮับ)ในศาสนา เพื่อจัดงานอีดอันยิ่งใหญ่ของอิสลาม และเน้นวันถือกำเนิดของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ) ให้ถือเป็นศูนย์รวมแห่งความสามัคคีของชาวมุสลิมทั่วโลก และเป็นกุญแจสำคัญอันนำพาประชาชาติมุสลิมไปสู่เอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

 

บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี


ขอขอบคุณ ที่มา เฟสบุค Hajjah Wanya

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม