เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

เกร็ดชีวิตท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ : ความรักและการให้เกียรติของท่านศาสดาต่อท่านหญิงฟาฏิมะฮ์

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

 เกร็ดชีวิตท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ : ความรักและการให้เกียรติของท่านศาสดาต่อท่านหญิงฟาฏิมะฮ์

 

ความรักและการให้เกียรติของท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ต่อท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ)

 

พระนางอาอิชะฮ์ กล่าวว่า “ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) นั้น มีความคล้ายคลึงกับท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) มากที่สุดในการพูดจา เมื่อนางเข้าพบท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ท่านจะจับมือนาง ยกขึ้นมาจุมพิต และให้นางนั่งในที่ของท่าน และทุกครั้งที่ท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) มาหาท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) นางก็จะลุกขึ้นยืนเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่บิดา จุมพิตมือของท่าน และให้ท่านนั่งในที่ของนาง”

 

วันหนึ่งพระนางอาอิชะฮ์เห็นท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) กำลังจุมพิตท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) ท่านจึงกล่าวว่า “โอ้ ท่านศาสนทูต ท่านยังจุมพิตฟาฏิมะฮ์อยู่อีกหรือ ทั้ง ๆ นางก็มีสามีแล้ว?”

 

ท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ตอบว่า “หากเธอรู้ว่าฉันรักฟาฏิมะฮ์ขนาดไหน ความรักของเจ้าที่มีต่อนางก็จะมีมากเพิ่มขึ้นด้วย ฟาฏิมะฮ์คือเทพธิดาในเรือนร่างของมนุษย์ เมื่อใดก็ตามที่ฉันอยากได้กลิ่นหอมของสรวงสวรรค์ ฉันก็จะหอมฟาฏิมะฮ์”

 

ท่านอะลี บินอะบีฏอลิบ (ซ) ถามท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ว่า “โอ้ ท่านศาสนทูต ท่านรักข้าพเจ้ามากกว่า หรือรักฟาฏิมะฮ์มากกว่า?” ท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ตอบว่า “เจ้าเป็นที่ชื่นชอบมากกว่า และฟาฏิมะฮ์เป็นที่รักมากกว่า”

 

มีผู้ถามพระนางอาอิชะฮ์ว่า “ใครเป็นที่รักที่สุดของท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ?”

 

นางตอบว่า “ฟาฏิมะฮ์ (ซ)”

 

และถามต่อไปว่า “ในเหล่าบุรุษนั้น ใครคือผู้ที่ท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) รักมากที่สุด?” นางตอบว่า “ท่านอะลี สามีของนาง”

 

เมื่อท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) ต้องการที่จะออกเดินทาง คนสุดท้ายที่ท่านจะร่ำลาคือท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) และเมื่อท่านกลับจากการเดินทาง คนแรกที่ท่านจะไปพบคือท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) เช่นกัน

 
ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ) ในมุมมองของท่านอะลี (อ)

 

ทางที่ดีที่สุดในการที่จะรู้จักสตรีผู้หนึ่งได้ ก็คือรู้จักจากการแนะนำและการบรรยายของสามีนาง เพราะสามีจะรู้จักภรรยาของเขาดีกว่าผู้อื่น หรือแม้กระทั่งบิดามารดาของนาง และสามียังรู้ถึงความคิด พฤติกรรม การกระทำ อุปนิสัยใจคอดีหรือเลวของนางอย่างลึกซึ้งกว่า ด้วยเหตุนี้ท่านอะลี (อ) จึงรู้จักท่านหญิงซะฮ์รออ์ (ซ) ภรรยาของท่านอย่างสมบูรณ์ และสามารถที่จะแนะนำและบรรยายได้ดีกว่าผู้อื่น ท่านอะมีรุลมุอ์มินีน (อ) มีถ้อยคำที่กล่าวถึงท่านหญิงซะฮ์รออ์ (ซ) อยู่มากมาย แต่ในที่นี้เราจะนำมากล่าวถึงสักสองถ้อยคำเท่านั้น

 

ถ้อยคำที่หนึ่งคือ เช้าวันแรกของการสมรส ในคำตอบที่ท่านอะลี (อ) ให้กับท่านศาสนทูต (ศ็อลฯ) เมื่อท่านมาที่เรือนหอในเช้าวันแรกของการสมรส และถามลูกเขยว่า “เจ้าพบว่าเจ้าสาวของเจ้าเป็นเช่นไร?”

 

ท่านอะลี (อ) ตอบว่า “เป็นการช่วยเหลือต่อการภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าที่ดีที่สุด”

(บิฮารุลอันวาร เล่ม 43 หน้า 117)

 

ประโยคสั้น ๆ นี้ได้อธิบายถึงเป้าหมายของการสมรส ว่าแก่นแท้ของการสมรสคือการขอความช่วยเหลือจากคู่ครองเพื่อการภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้า

 

ถ้อยคำที่สอง ในช่วงเวลาสุดท้ายแห่งอายุขัยที่ท่านหญิงซะฮ์รออ์ (ซ) จะอำลาโลกนี้ ท่านถามท่านอะมีรุลมุอ์มินีน (อ) ว่า “โอ้ บุตรของท่านลุง ในชั่วอายุขัยของฉัน ฉันไม่ได้โกหกท่าน ไม่ได้ทรยศท่าน และไม่เคยขัดแย้งท่านเลยใช่ไหม?”


 (บิฮารุลอันวาร เล่ม 3 หน้า 191)

 

ท่านอะมีรุลมุอ์มินีน (อ) ตอบท่านว่า “ใช่แล้ว โอ้บุตรีแห่งศาสนทูต ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ์ด้วยเถิด ที่ท่านจะทำผิดเช่นนั้น ระดับขั้นของการรู้จักพระผู้เป็นเจ้า การประกอบคุณงามความดี ความยำเกรงและความหวาดกลัวพระเจ้าของท่านนั้น สูงส่งยิ่งกว่าที่ท่านจะขัดแย้งกับฉัน การแยกห่างร้างราจากท่าน มันช่างหนักหนาสาหัสสำหรับฉันยิ่งนัก”


ขอขอบคุณ เว็บไซต์  miuth.com

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม