เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ตัฟซีรอัลกุรอาน โองการที่ 9 บทยูนุส

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ตัฟซีรอัลกุรอาน โองการที่ 9 บทยูนุส

 

อัลกุรอาน โองการนี้กล่าวถึง ปัจจัยของชาวสวรรค์และคุณลักษณะพิเศษของชาวสวรรค์ อัลกุรอาน กล่าวว่า

 

 إِنَّ الَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ يَهْدِيهِمْ رَبُّهُم بِإِيمَانِهِمْ تَجْرِي مِن تَحْتِهِمُ الأَنْهَارُ فِي جَنَّاتِ النَّعِيمِ‏

 

คำแปล :

 

9. แท้จริงบรรดาผู้ศรัทธาและผู้ประกอบความดีทั้งหลาย พระผู้อภิบาลของพวกเขาจะทรงชี้นำทางพวกเขา เนื่องด้วยการศรัทธาของพวกเขา ในสวนสวรรค์อันรื่นรมย์ (มากด้วยความโปรดปราน) จะมีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน (ต้นไม้) ณ เบื้องล่างของพวกเขา

 

คำอธิบาย :

 

1. จุดประสงค์ของ การชี้นำทางเนื่องด้วยการศรัทธาของพวกเขา หมายถึงบรรดาผู้ศรัทธาบนโลกนี้ ถ้าเขามีความศรัทธามั่นคง เขาจะได้รับความช่วยเหลือให้รอดพ้นจากความผิดพลาดต่างๆ การหลอกลวง ความลุ่มหลง และอำนาจฝ่ายต่ำ และภายใต้พลังศรัทธานั่นเองจะทำให้เขาได้พบแนวทางที่มุ่งไปสู่ปรโลก และสรวงสวรรค์

 

2. กริยาที่กล่าวว่า ยะฮดีฮิม ในโองการข้างต้น เป็นกริยารูปปัจจุบันกาลที่บ่งบอกให้เห็นถึงความต่อเนื่องในการกระทำ หมายถึงการชี้นำทางของพระเจ้า ที่มีต่อมวลผู้ศรัทธานั้นมีความต่อเนื่องตลอดไปตราบจนถึงวันสุดท้าย

 

3. อัลกุรอาน โองการอื่นกล่าวว่า “วันที่เจ้าจะเห็นบรรดาผู้ศรัทธาชายและบรรดาผู้ศรัทธาหญิง แสงสว่างของพวกเขาจะฉายแสง ณ เบื้องหน้าของพวกเขา และทางเบื้องขวาของพวกเขา (จะมีเสียงกล่าวว่า) วันนี้มีข่าวดีแก่พวกเจ้า คือสวนสวรรค์หลากหลายมีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ณ เบื้องล่าง โดยพำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล นั่นคือชัยชนะอันยิ่งใหญ่[1]

 

รายงานจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อล ฯ) กล่าวว่า

 

إِنَّ الْمُؤْمِنَ إِذا خَرَجَ مِنْ قَبْرِهِ صُوِّرَ لَهُ عَمَلُهُ فِى صُورَة حَسَنَة فَيَقُولُ لَهُ أَنَا عَمَلُكَ فَيَكُونُ لَهُ نُوراً وَ قائِداً إِلَى الْجَنَّةِ

 

 “เมื่อบรรดาผู้ศรัทธาได้ถูกนำตัวออกจากหลุมฝังศพ การงานของพวกเขาที่ได้ประกอบไว้จะปรากฏรูปโฉมออกมาอย่างสวยงาม และจะกล่าวกับพวกเขาว่า ฉันคือการงานของพวกท่าน เป็นแสงสว่างที่จะนำทางพวกเขาไปสู่สรวงสวรรค์”[2]

 

4. อัลกุรอาน บางโองการกล่าวว่า “ภายใต้ต้นไม้ในสรวงสวรรค์มีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน” ส่วนในโองการข้างต้นกล่าวว่า “ณ เบื้องล่างของพวกเขามีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน” สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าปราสาทของชาวสวรรค์นั้นถูกสร้างอยู่เหนือธารน้ำ ซึ่งให้ความสวยงามและความรื่นรมย์ หรืออาจบ่งชี้ให้เห็นถึงธารน้ำในสวรรค์นั้นไหลผ่านโดยคำสั่งของเขา แต่บางคนกล่าวว่า อาจเป็นไปได้ที่ธารน้ำในสรวงสวรรค์ได้ไหลผ่านหน้าพวกเขา

 

บทเรียนจากโองการ :

 

1. ความศรัทธาและการประกอบคุณงามความดีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะนำไปสู่สรวงสวรรค์

 

2. ภายใต้รัศมีแห่งความศรัทธามนุษย์จะได้รับการชี้นำจากพระเจ้า

 

เชิงอรรถ

 

1. อัลกุรอาน บทฮะดีด โองการที่ 12


2.ตัฟซีร ฟัครุรรอซีย์ เล่มที่ 17 หน้าที่ 40 , กันซุลอุมมาล เล่มที่ 14 หน้าที่ 366, ฮะดีษที่ 38963, สำนักพิมพ์ริซาละฮ์ เบรูต , ดุรรุลมันซูล เล่มที่ 3 หน้าที่ 301

 

ที่มา เว็บไซต์อัชชีอะฮ์

 
 

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม