เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ความยุติธรรมของพระผู้เป็นเจ้า ตอนที่ 18

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

บทเรียนอูศูลุดดีน (รากฐานของศาสนา)

ความยุติธรรมของพระผู้เป็นเจ้า ตอนที่ 18


ความรัก คือ ฮิกมะฮ์ของพระผู้เป็นเจ้า


ถึงแม้ว่ามนุษย์ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ให้รู้ไว้เถิดว่า เป็นผลดีสำหรับเขา บางครั้งเขาอาจจะไม่รู้ในขณะนั้น แต่พึงรู้เถิดไว้ เนื่องจากว่าเขานั้นเป็นคนดี เป็นคนที่อัลลอฮ์ทรงรัก พระองค์จึงได้ปกป้องอัลกุรอานได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้


ในซูเราะฮ์ บะกอเราะฮ์ โองการที่ 216

 

وَعَسَى أَنْ تَكْرَهُوا شَيْئًا وَهُوَ خَيْرٌ لَكُمْ وَعَسَى أَنْ تُحِبُّوا شَيْئًا وَهُوَ شَرٌّ لَكُمْ وَاللَّهُ يَعْلَمُ وَأَنْتُمْ لَا تَعْلَمُونَ


“และบางครั้ง พวกเจ้าอาจจะไม่ชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในขณะที่สิ่งนั้นดีสำหรับพวกเจ้าและบางครั้งพวกเจ้าอาจจะรักสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในขณะที่สิ่งนั้น ไม่ดีสำหรับเจ้า และอัลลอฮ์นั้นทรงรู้ดียิ่งในขณะที่พวกเจ้านั้นไม่รู้”


คำอธิบาย : จากโองการดังกล่าว บ่งบอกว่า มีสิ่งที่ดีมากมายที่มนุษย์ชอบ มนุษย์ต้องการ มนุษย์ปรารถนามันในขณะที่เขาไม่รู้ว่าสิ่งนั้นไม่ดีสำหรับเขา มีโทษสำหรับเขา หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต มนุษย์เรียกร้องที่จะได้มาซึ่งสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ ในขณะที่สิ่งนั้นไม่ดีสำหรับเขา ทว่ามนุษย์ไม่ได้พิจารณาเลยว่ามันดีหรือไม่ดีสำหรับเขา


ปิดท้ายของโองการนี้ว่า “เจ้าไม่รู้และพระองค์นั้นทรงรอบรู้” ถ้าชีวิตเราไม่ประสบความสำเร็จเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อย่าได้เสียใจ อย่าได้หมดหวัง อย่าได้กล่าวหาว่าพระองค์ไม่ยุติธรรม


ดังนั้น หากมนุษย์รู้ตัวว่า เขาเป็นคนดีเป็นผู้ศรัทธาแล้ว จงมั่นใจเถิดว่าพระองค์ทรงรักเขาแล้ว อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นกับเขา ทั้งเรื่องที่พึงประสงค์และทั้งเรื่องที่ไม่พึงประสงค์ เมื่อพระองค์ทรงอนุมัติให้เกิดขึ้นกับเขา เมื่อเขารู้ว่าพระองค์รักเขาและเขาก็รักพระองค์ พึงรับรู้ไว้อะไรก็ตามที่มาจากคนรักนั้นต้องเป็นสิ่งที่ดีอย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณสถาบันศึกษาศาสนาอัลมะฮ์ดี

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม