เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

วันอะรอฟะฮ์ วันที่ยิ่งใหญ่ในอิสลาม

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

วันอะรอฟะฮ์ วันที่ยิ่งใหญ่ในอิสลาม

 

 ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกขนามนามว่าวันอะรอฟะฮ์เป็นวันอีดก็ตาม แต่เนื่องจากว่าในวันอะรอฟะฮ์เป็นวันซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) ได้ทรงเชิญชวนปวงบ่าวของพระองค์ให้เข้าสู่การเคารพภักดีพระองค์ พระองค์ได้ทรงเปิดประตูแห่งการปฏิบัติคุณงามความดีให้กับปวงบ่าวของพระองค์ในวันดังกล่าว และเป็นวันซึ่งบรรดาชัยฏอนมารร้ายต่างกรีดร้องด้วยความโหยหวน เนื่องจากความโกรธและความต่ำต้อยที่พวกมันได้รับในวันนี้

 

วันที่เก้าเดือนซุลฮิจญะฮ์  คือ วันอะรอฟะฮ์  ซึ่งในวันนี้พระองค์จะให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษไปยัง สามสถานที่และมนุษย์สามจำพวก

 

1   กัรบาลาอฺ และบรรดาผู้ซิยารัตอิมามฮุเซน (อ)ที่ กัรบาลาอฺ

2 ทุ่งอะรอฟะฮ์ และบรรดาผู้แสวงบุญที่รวมตัวกัน ณ สถานที่ดังกล่าว

3    ทุกสถานที่บนโลกนี้ที่มีการยื่นมือวิงวอนขอดุอาอ์ยังพระองค์พร้อมกับการสำนึกผิดในความผิดบาป

 

ทำไมจึงเรียกว่า “อะรอฟะฮ์”?

 

ท่านญิบรออีลได้สอนรูปแบบของการประกอบพิธีฮัจญ์ให้กับท่านนบีอิบรอฮีม เมื่อมาถึงยังทุ่งอะรอฟะฮ์ ท่านญิบรออีลกล่าวว่า ท่านได้เข้าใจและทราบแล้วหรือยัง ? ท่านนบีอิบรอฮีมจึงกล่าวตอบว่า..อะรอฟตุ  (ฉันรู้ ฉันเข้าใจและฉันทราบแล้ว) ด้วยเหตุนี้จึงเรียกสถานที่ดังกล่าวว่า ทุ่งอะรอฟะฮ์

 

อีกรายงานหนึ่งระบุ ว่า อันเนื่องจากว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ของมวลผู้ศรัทธาได้สำนึกและยอมรับในความผิดบาปของตนในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

 

บางรายงานบันทึกว่า เนื่องจากเพราะมนุษย์ต้องอดทนต่อความยากลำบากในการเดินไปยังสถานที่ดังกล่าว  เพราะหนึ่งในความหมายของ “อะรอฟา” หมายถึง ความอดทนต่อความยากลำบากที่เกิดขึ้น

 

โดย เชคอิบรอฮีม  อาแว

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม