เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

อุดมการณ์และเหตุผลในการยืนหยัดต่อสู้ของอิมามฮุเซน(อ) ต่อผู้ปกครองเยี่ยงยะซีด บิน มุอาวียะฮ์

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

อุดมการณ์และเหตุผลในการยืนหยัดต่อสู้ของอิมามฮุเซน(อ) ต่อผู้ปกครองเยี่ยงยะซีด บิน มุอาวียะฮ์

 

อิมามฮุเซน (อ)นับตั้งแต่คืนแรกที่เดินทางออกจากเมืองมะดีนะฮฺ และช่วงเวลาที่พำนักในเมืองมักกะฮฺ และตลอดเส้นทางที่เดินทางจากมักกะฮฺมายังทุ่งกัรบะลาอฺ จนกระทั่งได้รับตำแหน่งชะฮีด ท่านได้บ่งบอกหรือแสดงให้กองคาราวานของท่านเห็นตลอดเวลาว่า จุดประสงค์ของการเดินทางในครั้งนี้ คือ การทำลายการปกครองที่ต่อต้านอิสลามของยะซีด บิน มุอาวียะฮ์

 

ด้วยเหตุนี้ท่านอิมามฮุเซน (อ) จึงได้กล่าวไว้ในคำสั่งเสียต่อน้องชายต่างมารดาของท่านคือ มุฮัมมัด บิน ฮะนะฟียะฮฺ ว่า

 

إنِّی‌ لَمْ أَخْرُجْ أَشِرًا وَلاَبَطِرًا وَلاَمُفْسِدًا وَلاَظَالِمًا وَإنَّمَا خَرَجْتُ لِطَلَبِ الاْءصْلاَحِ فِی‌ أُمَّة جَدِّی‌ مُحَمَّدٍ صَلَّی‌ اللَهُ عَلَیْهِ وَءَالِهِ؛ أُرِیدُ أَنْ ءَامُرَ بِالْمَعْرُوفِ وَأَنْهَی‌ عَنِ الْمُنْكَرِ، وَأَسِیرَ بِسِیرَة جَدِّی‌ وَسِیرَه أَبِی‌ عَلِیِّ بْنِ أَبِی‌ طَالِبٍ علیه‌السلام.

فَمَنْ قَبِلَنِی‌ بِقَبُولِ الْحَقِّ فَاللَهُ أَوْلَی‌ بِالْحَقِّ، وَمَنْ رَدَّ عَلَیَّ هَذَا أَصْبِرُ حَتَّی‌ یَقْضِیَ اللَهُ بَیْنِی‌ وَبَیْنَ الْقَوْمِ بِالْحَقِّ؛ وَهُوَ خَیْرُ الْحَاكِمِینَ. وَ هَذِهِ وَصِیَّتِی‌ إلَیْكَ یَا أَخِی‌؛ وَمَا تَوْفِیقِی‌ إلاَّ بِاللَهِ، عَلَیْهِ تَوَكَّلْتُ وَإلَیْهِ أُنِیبُ

 

“แท้จริงฉันไม่ได้ลุกขึ้นต่อต้าน เพราะความเห็นแก่ตัว ความจองหอง และความลุ่มหลงในอำนาจ และไม่ได้เพื่อก่อความเสียหาย และการกดขี่ แต่อันที่จริง ฉันลุกขึ้นต่อสู้เพื่อการปรับปรุงของประชาชาติแห่งท่านตาของฉัน มุฮัมมัด (ศ็อลฯ) และฉันต้องการตักเตือนสู่ความดีงาม และห้ามปรามความชั่ว และฉันต้องการนำแบบฉบับของท่านตาของฉัน และบิดาของฉัน อาลี อิบนิ อะบีฏอลิบมาปฏิบัติ ดังนั้น บุคคลใดก็ตามที่ยอมรับฉัน เท่ากับเขายอมรับในสัจธรรม แล้วอัลลอฮ์คือสัจธรรมอันสูงส่งยิ่ง และบุคคลใดก็ตามที่ปฏิเสธการกระทำนี้ ฉันก็จะรอจนกว่าพระองค์ทรงตัดสินระหว่างฉันกับกลุ่มชนด้วยสัจธรรม เพราะพระองค์คือผู้ตัดสินที่ดีที่สุด และนี่คือ คำสั่งเสียของฉันถึงยังเจ้า น้องชายของพี่ และไม่มีเตาฟีกใดนอกจากพระองค์และฉันขอมมอบกิจการของฉันต่อพระองค์และฉันจะต้องกลับหายังพระองค์”(1)

 

การกำชับการดี ห้ามปรามความชั่ว ยืนหยัดต่อสู้กับความอธรรม และเพื่อปรับปรุงสังคม ฟื้นฟูคำสอนของของอิสลาม ศาสดาและอิมามอาลีให้ดำรงสืบไป คือ 4 ประการในหน้าที่ ที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงมอบแก่อิมามฮุเซน (อ)

 

ถึงแม้ว่าการปฏิบัติหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ จะสูญเสียชีวิตเลือดเนื้อของท่าน ญาติพี่น้อง และมวลมิตรสหายที่ร่วมติดตามไปด้วย ตลอดจนต้องถูกจับเป็นเชลยก็ตาม

ท่านศาสดา ศ็อลฯ ได้แจ้งเรื่องการเป็นชะฮาดัตแก่อิมามฮะเซนครั้งแล้วครั้งเล่า แม้กระทั่งช่วงที่ท่านถือกำเนิดขึ้นมา ความรอบรู้ของอิมาม บ่งบอกว่านี่เป็นการเดินทางครั้งสุดท้าย ซึ่งถือว่าจุดสิ้นสุดของการเดินทาง คือ การได้รับตำแหน่งชะฮีด แต่อิมามมิใช่บุคคลที่เห็นชีวิตของท่านมีค่ากว่าบัญชาของพระเจ้า และคำสอนของท่านศาสดา ศ็อลฯ โดยท่านอิมามเป็นผู้ที่มองการทดสอบครั้งนี้ว่าเป็นความสุขและเป็นสันติตลอดไปชั่วนิจกาล

 

อิมามฮุเซน (อ)ประกาศคัดค้านการให้สัตยาบันต่อยะซีด บิน มุอาวียะฮ์ เพราะอะไร? เพราะว่ายะซีดไม่เหมาะสมกับตำแหน่งเคาะลิฟะฮฺ เพราะเขาเป็นคนที่ละเมิดศาสนา ดื่มสุรา ออกกฎอนุญาตในสิ่งที่ศาสนาห้ามและวางกฎห้ามในสิ่งที่ศาสนาอนุมัติ

 

อิมามฮุเซน(อ) ทราบดีว่าจะต้องถูกสังหารในทะเลทราย พร้อมกับบรรดาสหายและสมาชิกในครอบครัว แต่ท่านต้องการปลุกประชาชาติมุสลิมให้ตื่นขึ้นจากการหลับไหล ให้พวกเขารู้ถึงธาตุแท้ของมุอาวิยะฮฺ และยะซีดผู้เป็นบุตร และให้รู้ว่าพวกเขากระทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ เพื่อให้อยู่ในอำนาจ แม้ถึงขั้นที่ต้องสังหารเลือดเนื้อเชื้อไขของศาสดาและจับพวกเขาเป็นเชลยก็ตาม

 

ฉะนั้น ดังคำกล่าวที่ว่า

 

الاسلام محمدی الحدوث وحسینی البقاء

“อิสลามถือกำเนิดจากท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ) และคงอยู่ได้ด้วยกับการพลีของท่านอิมามฮุเซน (อ)”

 

อิสลามมุฮัมมะดี สามารถอยู่ได้จวบจนวันนี้ ก็เพราะจากการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของท่านอิมามฮุเซน (อ)

 

แหล่งอ้างอิง

  1. นัฟซุลมะฮ์มูม มุฮัดดิษกุมมี หน้า45 รายงานจากบิฮารุลอันวาร อัลลามะฮ์ มัจญลิซี

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม