เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

มัจญลิสอิมามฮูเซน (อ.)ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ(6)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

มัจญลิสอิมามฮูเซน (อ.)ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ(6)


โดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

 

ศาสดามูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) คือ “เราะฮ์มะตัล ลิลอาละมีน”


ความจริงแล้ว ได้อรัมภบทมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า เรื่องราวแห่งอะฮ์ลุลเบต(อ) คือ เรื่องราวแห่งสากลจักรวาล แต่ทุกคนจะเข้าใจความเป็นนบีแห่งสากลจักรวาลได้ขนาดไหน หรือเราจะรู้จักอะฮ์ลุลเบตในความเป็นสากลจักรวาลของพวกเขา(อ)ได้ในระดับใดนั้นคืออีกเรื่องหนึ่ง เพราะสิ่งนี้ คือ เรื่องระดับของความรู้ของเรา

 

ดังนั้น ไม่ว่ามนุษย์จะมีความรู้อยู่ในระดับใด จะสัมผัสเนื้อหาได้เพียงใด ทว่าความยิ่งใหญ่ของนบีนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดตามความรู้ที่มนุษย์มี

 

อย่าลืมว่า ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) เป็นนบีที่ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะประชาชาติอิสลาม นบีที่ไม่ถูกจำกัดยุคสมัย อีกทั้งท่านคือ คอตะมุนนบียีน คือ นบีองค์สุดท้าย นบีที่หลังจากนบีองค์นี้แล้ว จะไม่มีนบีใดๆลงมาหลังจากท่าน และแบบอย่างของนบีองค์นี้จะเป็นแบบอย่างของมนุษยชาติทุกยุคทุกสมัย โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆหลังจากคำสั่งสอนของท่าน

นี่คือ ความยิ่งใหญ่ของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)ที่เรียก“เราะฮ์มะตัล ลิลอาละมีน

อะไร คือ ความโดดเด่นของท่านนบีอิบรอฮีม(อ)?

 

ทีนี้ เรามาเข้าสู่เนื้อหาของศาสดาที่เอกองค์อัลลอฮ์(ซบ.)ทรงยกให้มีคุณลักษณะพิเศษมากกว่าบรรดาศาสดาทั้งหมด ซึ่งสูงที่สุดก่อนท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) ลงมา คือ ศาสดาอิบรอฮีม(อ)

 

เพื่อชี้ว่า ทำไมในความยิ่งใหญ่ของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) เอกองค์อัลลอฮ(ซบ.) ก็ยังแทรกแบบฉบับของท่านนบีอิบรอฮีม(อ)อยู่ แม้นท่านนบีของเรา (นบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ) องค์สุดท้ายได้จุติและรวบรวมคำสั่งสอนของทุกๆนบี คือ การรวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างมาแล้ว

 

และอัลลอฮ์(ซบ.) ได้ยืนยันแล้วว่า หลังจากนี้จะไม่ส่งนบีและไม่มีนบีอีกแล้ว เพราะแบบอย่างของนบีองค์สุดท้าย องค์นี้ คือ แบบอย่างของมนุษยชาติทุกยุคทุกสมัยที่ถูกส่งมาแล้ว แต่เหตุใดในความยิ่งใหญ่ของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)นั้น อัลลอฮ์(ซบ)ยังแทรกแบบฉบับของท่านนบีอิบรอฮีม(อ) เข้ามาอีก

 

ดังนั้น เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องนี้ อัลกรุอานบอกว่า...

 

ในซุเราะฮ์อัลมุมตะฮีนะฮ์ โองการที่ 4


قَدْ كَانَتْ لَكُمْ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ فِي إِبْرَاهِيمَ وَالَّذِينَ مَعَهُ إِذْ قَالُوا لِقَوْمِهِمْ إِنَّا بُرَآءُ مِنكُمْ وَمِمَّا تَعْبُدُونَ مِن دُونِ اللَّهِ كَفَرْنَا بِكُمْ وَبَدَا بَيْنَنَا وَبَيْنَكُمُ الْعَدَاوَةُ وَالْبَغْضَاءُ أَبَدًا حَتَّىٰ تُؤْمِنُوا بِاللَّهِ وَحْدَهُ إِلَّا قَوْلَ إِبْرَاهِيمَ لِأَبِيهِ لَأَسْتَغْفِرَنَّ لَكَ وَمَا أَمْلِكُ لَكَ مِنَ اللَّهِ مِن شَيْءٍ ۖ رَّبَّنَا عَلَيْكَ تَوَكَّلْنَا وَإِلَيْكَ أَنَبْنَا وَإِلَيْكَ الْمَصِيرُ

 

“แน่นอนได้มีแบบอย่างอันดีงามสำหรับพวกเจ้าแล้วใน (ตัว) อิบรอฮีม และบรรดาผู้ที่ร่วมอยู่กับเขา เมื่อพวกเขากล่าวแก่หมู่ชนของพวกเขาว่า แท้จริงพวกเราขอปลีกตัวจากพวกท่านและสิ่งที่พวกท่านเคารพบูชาอื่นจากอัลลอฮ์ เราขอปฏิเสธศรัทธาต่อ (ศาสนาของ) พวกท่าน และการเป็นศัตรูและการเกลียดชังระหว่างพวกเรากับพวกท่านได้ปรากฎขึ้นแล้ว (และจะคงอยู่) ตลอดไปจนกว่าพวกท่านจะศรัทธาต่ออัลลอฮ์ องค์เดียว นอกจากคำกล่าวของอิบรอฮีมแก่บิดาของเขา (ที่ว่า) แน่นอนฉันจะขออภัยโทษให้แก่ท่านทั้งๆ ที่ฉันไม่มีอำนาจอันใดจะช่วยท่าน (ให้พ้นจากการลงโทษ) จากอัลลอฮ์ได้ ข้าแต่พระเจ้าของเรา แด่พระองค์ท่าน เราขอมอบหมายและยังพระองค์ท่านเท่านั้น เราขอลุแก่โทษ และยังพระองค์ท่านเท่านั้นคือการกลับไป”

 

คำอธิบาย : แน่แท้สำหรับพวกเจ้านั้นเป็นแบบอย่างที่ดีในอิบรอฮีม

 

وَالَّذِينَ مَعَهُ
(วัลละซีนะมะอะฮู)

อัลลอฮ์(ซบ.) ยังยืนยันว่า สำหรับพวกเจ้า หมายถึง ตัวของท่านนบี รวมถึงอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) และยังหมายถึง มรรคผลของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)ที่มีในทุกยุคทุกสมัย ก็ยังคงยืนยันว่าแบบอย่างของท่านนบีอิบรอฮีม(อ) นั้น เป็นแบบอย่างที่ฮาซานะฮ์


“วัลละซีนะมะอะฮู” และบุคคลที่ยึดมั่นในแนวทางของอิบรอฮีม ซึ่งสิ่งนี้ได้รับการยืนยันจากบรรดามุฟัซซีรีน  (บรรดานักอรรถาธิบายอัลกุรอาน) ได้อรรถธิบายว่า หมายถึง บุคคลที่เป็นอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด (ศ็อลฯ)ที่ดำเนินรอยตามแบบฉบับของอิบรอฮีม และแบบฉบับของอิบรอฮีมที่ยังคงเหลือ ที่เรายังปฏิบัติตามอยู่ คือ "ฮัจย์"

 

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้เราไม่ได้ตามคัมภีร์ของท่านนบีอิบรอฮีม(อ) เราไม่ได้นมาซตามแบบของอิบรอฮีม หรืออะไรทั้งหมดที่เกี่ยวกับท่าน ทว่าแบบฉบับเดียวที่เรายังปฏิบัติอยู่ ที่นบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)ยังปฏิบัติอยู่ ก็คือแบบฉบับของ “ฮัจย์”

 

ฮัจย์ คือ แบบฉบับของนบีอิบรอฮีม(อ)

 

เหตุใดแบบฉบับของฮัจย์ จึงเป็นแบบฉบับที่ดีงาม ดีเยี่ยม ดีเลิศ จนเอกองค์อัลลอฮ์(ซบ.) เอามาสอดแทรกใส่ในแบบฉบับของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) ให้เป็นแบบฉบับของอุมมัตของท่าน

 

เบื้องต้นต้องทำความเข้าใจ บริบทของ “ฮัจย์”ที่ได้กล่าวไว้ในอัลกุรอานดังนี้

 

ซูเราะฮ์อาลิอิมรอน โองการที่ 97

 

فِيهِ آيَاتٌ بَيِّنَاتٌ مَّقَامُ إِبْرَاهِيمَ ۖ وَمَن دَخَلَهُ كَانَ آمِنًا ۗ وَلِلَّهِ عَلَى النَّاسِ حِجُّ الْبَيْتِ مَنِ اسْتَطَاعَ إِلَيْهِ سَبِيلًا ۚ وَمَن كَفَرَ فَإِنَّ اللَّهَ غَنِيٌّ عَنِ الْعَالَمِينَ

 

“ในบ้านนั้น มีหลายสัญญาณที่ชัดแจ้ง (ส่วนหนึ่งนั้น)คือ มะกอมอิบรอฮีม และผู้ใดได้เข้าไปในบ้านนั้น เขาก็เป็นผู้ปลอดภัยและสิทธิของอัลลอฮ์ที่มีแก่มนุษย์นั้น คือการมุ่งสู่บ้านหลังนั้น อันได้แก่ผู้ที่สามารถหาทางไปยังบ้านหลังนั้นได้ และผู้ใดที่ปฏิเสธ แท้จริงอัลลอฮฺทรงเป็นผู้ที่ร่ำรวย (จากการต้องพึ่งพา) ต่อสากลโลก”

 

คำอธิบาย :“ฮัจย์”เป็นอามั้ลที่สำคัญ ฉะนั้น คนที่มี “อิสติตออัต” คนที่มีความสามารถต้องรีบ ใครที่มีทรัพย์สินเงินทองที่พอจะไปทำฮัจย์ต้องรีบไป หากพร้อมแล้ว ยังไม่ไปควรพิจารณาตนเอง เพราะถ้าไม่ไป เขาจะตายอย่างยะฮูดี เขาจะตายอย่างนัสรอนี ดังนั้น แบบฉบับที่เรายังปฏิบัติตามนบีอิบรอฮีม(อ)อยู่ คือ “ฮัจย์”

 

บทสรุปของฮัจย์

 

เหตุใด “ฮัจย์” จึงเป็นแบบฉบับที่อัลลอฮ์ (ซบ) โปรดปรานที่สุด


เหตุใดอัลลอฮ์(ซบ.) จึงนำ “ฮัจย์”มาสอดแทรกในบทเรียนของท่านนบีมูฮัมมัด (ซล) และแถมเรื่องราวในบทเรียนของท่านนบีอิบรอฮีม (อ) ติดมาด้วย?


คำตอบ : เพราะฮัจย์ คือ ต้นแบบแห่งการพลี


ถามว่าศาสดาอื่นๆมีการพลีหรือไม่ ?

 

แน่นอน ศาสดาอื่นๆก็มีการพลี ทว่าระหว่างการพลีของศาสดาท่านอื่นๆนั้น กลับมีความแตกต่างกับการพลีของนบีอิบรอฮีม(อ)

 

ซึ่งในที่นี้จะขอชี้ถึงความแตกต่างโดยสังเขป โดยเฉพาะะอย่างยิ่ง การตระหนักถึงความจริงที่ว่า บรรดาศาสดาในอดีตเกือบทั้งหมดล้วนต่อสู้ด้วยตัวเอง พลีด้วยตัวเอง

ทว่า การต่อสู้ครั้งแรก (แบบฉบับแรก) ในบริบทการต่อสู้นั้น เป็นการต่อสู้ทั้งครอบครัว การเสียสละทั้งครอบครัว การพลีทั้งครอบครัวนั้น เริ่มในยุคของท่านนบีอิบรอฮีม(อ)

ดังนั้น ความแตกต่างที่ประจักษ์แจ้ง คือ แบบฉบับของนบีอิบรอฮีม(อ) ไม่ได้หมายถึงตัวของท่านนบีอิบรอฮีม(อ)เพียงท่านเดียว ทว่าแบบอย่างที่ท่านนำมา หมายถึง ท่านหญิงฮาญัร และท่านนบีอิสมาอีล(อ)รวมอยู่ด้วย

 

และด้วยกับการพลีนี้ อัลลอฮ์(ซบ.) จึงถ่ายทอด ผ่านซูเราะฮ์ อัลอะฮ์ซาบ โองการที่ 21


لَّقَدْ كَانَ لَكُمْ فِي رَسُولِ اللَّهِ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ لِّمَن كَانَ يَرْجُو اللَّهَ وَالْيَوْمَ الْآخِرَ وَذَكَرَ اللَّهَ كَثِيرًا

 

“โดยแน่นอน ในรอซูลของอัลลอฮ์มีแบบฉบับอันดีงามสำหรับพวกเจ้าแล้ว สำหรับผู้ที่หวัง (จะพบ) อัลลอฮ์และวันปรโลกและรำลึกถึงอัลลอฮ์อย่างมาก”

 

คำอธิบาย : أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ “อุซวะตุลฮาซะนะฮ์ “ การต่อสู้และการเสียสละ การพร้อมพลีอุทิศเพื่อศาสนาที่เป็นแบบฉบับอย่างสมบูรณ์ คือ การพลีของครอบครัวของท่านนบีอิบรอฮีม(อ)

 

ความจริงแล้ว ที่เลือกมานี้ เป็นบทเรียนเบื้องต้น เพื่อที่จะได้เข้าสู่บริบทการพลีอันยิ่งใหญ่ ในตอนต่อไป เพื่อที่เราจะได้เข้ามาพิจารณาขบวนการของ “ฮัจย์”นั้น อย่างน้อย ก็ได้รู้แล้วว่า เราไม่ได้ปฏิบัติในเรื่องนบีอิบรอฮีม (อ) เพียงอย่างเดียว ทว่าเราปฏิบัติ “สะอีย์”ในเรื่องของท่านหญิงฮาญัรด้วย

 

‎السلام عليك يا ابا عبد الله
‎اللهم صل علی محمد وآل محمد جل فرجهم


เรียบเรียงโดย Wanyamilah S


โปรดติดตามตอนต่อไป

 

มัจญลิสอิมามฮูเซน (อ.)ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ(5)

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม