เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

อิมามบากิร(อ)สนทนากับนักปราชญ์ชาวคริสเตียน

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

อิมามบากิร(อ)สนทนากับนักปราชญ์ชาวคริสเตียน

 

อิมามซอดิก (อ.) ได้รายงานว่า เมื่อสมัยที่ตนยังอยู่กับบิดาที่ซีเรีย เมื่อครั้งที่ฮิชามได้เรียกตัวอิมามบากิร(อ)ไปพบ

 

วันหนึ่งท่านเห็นว่าในสนามแห่งหนึ่งมีประชาชนรวมกลุ่มกันเพื่อรอคอยอะไรบางอย่างอยู่ เมื่อท่านได้ไต่ถาม พวกเขาก็ตอบว่า พวกเขากำลังรอคอยครูของพวกเขา ซึ่งในรอบหนึ่งปีจะปรากฏตัวเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และวันนั้นประชาชน จะถามปัญหาและขอคำวินิจฉัยจากเขา

 

ดังนั้น อิมามบากิร(อ)จึงนั่งร่วมกับคนเหล่านั้นด้วย จนกระทั่งผู้รู้ชาวคริสต์ออกมา และเมื่อชาวคริสต์ผู้นั้นได้เห็นท่านอิมามบากิร (อ.) เขาก็ถามว่า ท่านเป็นคนในศาสนาของเราหรือว่าเป็นคนของประชาชาติที่ได้รับความเมตตาเหล่านี้

 

อิมามบากิร (อ.) ตอบว่า ใช่แล้ว ข้าพเจ้าเป็นคนของประชาชาติที่ได้รับความเมตตา

 


ผู้รู้คริสต์ได้ถามต่อไปอีกว่า เป็นชาวบ้านสามัญหรือเป็นนักปราชญ์

 

อิมามบากิร (อ.) ตอบว่า ข้าพเจ้ามิใช่ชาวบ้านสามัญ

 

ผู้รู้ชาวคริสต์กล่าวว่า ถ้าเช่นนั้น ฉันมีคำถามข้อหนึ่ง ดังนั้น พวกท่านเอาหลักฐานจากที่ไนมาอ้างว่า ชาวสวรรค์นั้นกินและดื่มแต่ไม่ขับถ่าย

 

อิมามบากิร (อ.) ตอบว่า หลักฐานของเราก็คือ ทารกในครรภ์มารดาก็รับประทานอาหาร แต่ไม่ขับถ่าย

 

ผู้รู้ชาวคริสต์ จงบอกข้าพเจ้ามาซิว่าเวลาตรงช่วงไหนที่มิได้เป็นเวลาของกลางคืน และมิได้เป็นเวลาของกลางวัน

 

อิมามบากิร (อ.) ช่วงเวลาที่อยู่ระหว่างการปรากฏของแสงรุ่งอรุณกับตอนดวงอาทิตย์ขึ้น อันเป็นช่วงเวลาที่ผู้ถูกทดทดสอบกำลังตื่นตัว และคนชี้เขากำลังนอนหลับใหล

 

ผู้รู้คริสต์รู้สึกตกใจในคำตอบของอิมามบากิร (อ.) ต่อมาเขาต้องการจะป้อนคำถามข้อใหม่ต่อไปโดยกล่าวว่า จงบอกข้าพเจ้ามาซิ เกี่ยวกับเด็กสองคนที่เกิดมาในวันเดียวกัน แล้วตายในวันเดียวกัน ทำไมคนหนึ่งอายุ 50 ปี ส่วนอีกคนอายุ 150 ปี

 

อิมามบากิร (อ.) เขาคือ อุเซรกับพี่ชายฝาแฝด เมื่อตอนที่อุเซรอายุได้ 25 ปี เขาได้เดินทางผ่านเมืองอินฏอกีย์ ซึ่งเป็นเมืองร้างที่ปรักหักพัง เขาได้กล่าวว่า อัลลอฮ์ (ซบ.) จะทำให้เมืองนี้ฟื้นสภาพมีชีวิตชีวาได้อย่างไร หลังจากที่มันได้มีสภาพที่ตายไปแล้ว

 

ในเวลาต่อมา อัลลอฮ์(ซบ.) ทรงบันดาลให้เขาตายไป 100 ปี ต่อจากนั้นก็ทรงบันดาลให้เขาฟื้นขึ้นมา

 

ทว่าเขาได้กลับไปยังบ้านเรือนของเขาในสภาพของคนหนุ่ม ในขณะที่พี่ชายของเขาชราภาพไปตามวัย แล้วเขาได้ใช้ชีวิอยู่กับพี่ชายไปอีก 25 ปี ต่อจากนั้นก็ได้ตายไปพร้อมกับพี่ชายในวันเดียวกัน

 

ผู้รู้ชาวคริสต์รู้สึกทึ่งในความรู้อันกว้างขวางของท่านอิมาม (อ.) ด้วยเหตุนี้เขาจึงประกาศตัวเข้ารับอิสลามต่อหน้าธารกำนัล รวมทั้งบรรดามิตรสหายของเขานับถือศาสนาอิสลามด้วย

 

ขอขอบคุณ เว็บไซต์อัชชีอะฮ์

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม