เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

การปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ในคำสอนของอิมามญะวาด (อ.)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

การปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ในคำสอนของอิมามญะวาด (อ.)

 

ท่านอิมามมุฮัมมัด ญะวาด (อ.) ได้กำชับสั่งเสียบรรดาชีอะฮ์ของท่านตลอดเวลาว่า ให้ระวังรักษาสิทธิต่างๆ ของผู้ให้กำเนิดทั้งสองของตน และในการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลทั้งสองนั้นจะต้องแสดงออกด้วยมารยาทและการเคารพให้เกียรติอย่างสมบูรณ์ และท่านอิมาม (อ.) ยังได้เน้นย้ำต่อบรรดาผู้ปฏิบัติตามของท่านถึงขั้นที่ว่า แม้หากพ่อแม่ของพวกเขาจะเป็นผู้ที่มีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธาก็ตาม ก็จะต้องไม่ลังเลที่จะแสดงความเคารพให้เกียรติต่อบุคคลทั้งสอง

 

      บักร์ บินซอและห์ ได้กล่าวว่า : ลูกเขยของฉันได้เขียนจดหมายฉบับหนึ่งถึงท่านอิมามมุฮัมมัดตะกี อัลญะวาด (อ.) และได้กล่าวในจดหมายฉบับนั้นว่า : “บิดาของข้าพเจ้าเป็นนาซิบี (ผู้ต่อต้านอะฮ์ลิลบัยติ์) และมีความเชื่อที่เบี่ยงเบน ท่านจะปกป้องความเชื่อต่างๆ ของตนและยืนกรานอยู่บนความเชื่อเหล่านั้น ข้าพเจ้าอยากทราบทัศนะของท่านว่า ข้าพเจ้าจะเผชิญหน้ากับบิดาของข้าพเจ้าหรือว่าจะปฏิบัติดีต่อท่าน?”

 

      ท่านอิมามญะวาด (อ.) ได้เขียนตอบเขาเช่นนี้ว่า :

 

قَدْ فَهِمْتُ کِتَابَکَ وَ مَا ذَکَرْتَ مِنْ أَمْرِ أَبِیکَ وَ لَسْتُ أَدَعُ الدُّعَاءَ لَکَ إِنْ شَاءَ اللَّهُ وَ الْمُدَارَاةُ خَیْرٌ لَکَ مِنَ الْمُکَاشَفَةِ وَ مَعَ الْعُسْرِ یُسْرٌ فَاصْبِرْ إِنَّ الْعاقِبَةَ لِلْمُتَّقِینَ ثَبَّتَکَ اللَّهُ عَلَی وَلَایَةِ مَنْ تَوَلَّیْتَ نَحْنُ وَ أَنْتُمْ فِی وَدِیعَةِ اللَّهِ الَّتِی لَا یَضِیعُ وَدَائِعُه

 

“ฉันเข้าใจดีถึงสิ่งที่เจ้าเขียนและสิ่งที่เจ้าได้กล่าวถึงเกี่ยวกับเรื่องของบิดาของเจ้า และฉันจะไม่ละทิ้งที่จะวิงวอนขอ (ดุอาอ์) ให้แก่เจ้า อินชาอัลลอฮ์ (หากพระเจ้าทรงประสงค์) และการปฏิบัติด้วยความอ่อนโยน ย่อมดีสำหรับเจ้ายิ่งกว่าการเผชิญหน้า (การแสดงความเป็นปฏิปักษ์) และพร้อมกับความยากลำบากนั้น ย่อมมีความง่ายดายเสมอ

 

     ดังนั้นเจ้าจงอดทนเถิด แท้จริงผลสุดท้ายจะเป็นของบรรดาผู้ยำเกรง ขออัลลอฮ์ทรงทำให้เจ้ามั่นคงอยู่บนความรัก (วิลายะฮ์) ต่อผู้ที่เจ้ายอมรับเป็นผู้ปกครอง และขอให้เราและพวกเจ้าอยู่ในการคุ้มครองของอัลลอฮ์ ผู้ซึ่งจะไม่ทรงทำลายผู้ที่ขอการคุ้มครองต่อพระองค์”

 

     บักร์ บินซอและห์ กล่าวเสริมว่า ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงทำให้หัวใจของผู้เป็นบิดาโน้มเอียงมายังเขา (ด้วยผลแห่งความอดทนของเขา) โดยที่เขาไม่ได้ขัดแย้งกับลูกชายของเขาในเรื่องใดอีกเลย  (1)

 

แหล่งที่มา :

 

(1)- บิฮารุลอันวาร อัลลามะฮ์ มัจญ์ลิซี สำนักพิมพ์ อัลวิฟาอ์ เบรุต เลบานอน ฮ.ศ.1404 เล่มที่ 50 หน้าที่ 55

 

แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม