เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

อะฮ์ลุลบัยต์ในอัลกุรอาน ตอนที่ 5

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

 

ริวายะฮ์ คำรายงานทั้งซุนนีและชีอะฮ์ ได้กล่าวว่า


الْيَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ
 

โองการนี้ได้ถูกประทานลงมา ภายหลังจากที่ได้แต่งตั้งท่านอิมามอะลี(อ.)ให้เป็นตัวแทนของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)  และดำรงตำแหน่งอิมามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ ฆอดีรคุม

 

โองการที่ 3 ซูเราะฮ์อัลมาอิดะฮ์

 

الْيَوْمَ يَئِسَ الَّذِينَ كَفَرُواْ مِن دِينِكُمْ فَلاَ تَخْشَوْهُمْ وَاخْشَوْنِ الْيَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ وَأَتْمَمْتُ عَلَيْكُمْ نِعْمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ الإِسْلاَمَ دِينًا
 

“บรรดาผู้ปฏิเสธต่างหมดหวังในศาสนาของพวกเจ้า ดังนั้น พวกเจ้าจงอย่ากลัวพวกเขา แต่จงกลัวฉันเถิด วันนี้ฉันได้ทำให้สมบูรณ์สำหรับพวกเจ้า ซึ่งศาสนาของพวกเจ้าและฉันได้ทำให้บริบูรณ์แล้วสำหรับพวกเจ้า ซึ่งความโปรดปรานของฉัน และฉันได้เลือกอิสลามให้เป็นศาสนาสำหรับพวกเจ้า”

 

ริวายะฮ์ คำรายงานทั้งซุนนีและชีอะฮ์ได้กล่าวว่า


الْيَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ
 

โองการนี้ได้ถูกประทานลงมา ภายหลังจากที่ได้แต่งตั้งท่านอิมามอะลี(อ.)ให้เป็นตัวแทนของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)  และดำรงตำแหน่งอิมามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ ฆอดีรคุม ซึ่งนอกเหนือจากเหตุผลทางหลักฐานแล้ว เหตุผลทางสติปัญญาก็บ่งบอกเช่นเดียวกัน เพราะในวันนั้นมีคุณสมบัติพิเศษอยู่ 4 ประการด้วยกันกล่าวคือ


1.เป็นการสิ้นหวังของบรรดาผู้ปฏิเสธทั้งหมด
2.เป็นวันที่ศาสนานั้นมีความสมบูรณ์
3.เป็นวันที่เนียะอ์มัตของอัลลอฮ์ (ความโปรดปราน) ได้สมบูรณ์
4.เป็นวันที่อิสลาม ได้รับเกียรติให้เป็นศาสนาของประชาชาติ เป็นศาสนาที่มีความสมบูรณ์และเป็นที่ยอมรับของพระผู้เป็นเจ้า

 

และเมื่อเราพิจารณาวันสำคัญต่างๆ ในประวัติศาสตร์จะพบว่า ไม่มีวันใดที่มีความสำคัญเกินไปกว่าวันบิอ์ษัต (วันสถาปนาท่านศาสดา) วันอพยพของท่านศาสดา วันเกิดท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ วันที่ได้รับชัยชนะในสงครามต่างๆ วันฮัจญะตุลวะดา และวันอื่นๆ ซึ่งวันเหล่านี้มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ มากมาย แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติพิเศษทั้งสี่ประการตามที่ได้กล่าวมา แม้แต่ฮัจญะตุลวะดา ก็ตามเพราะว่า การทำฮัจญ์เป็นส่วนหนึ่งของศาสนาเท่านั้น ฉะนั้นมีอยู่วันเดียวที่มีคุณสมบัติพิเศษครบทั้งสี่ประการนั้นคือ วันฆอดีรคุม ซึ่งเป็นวันที่ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้ทำการแต่งตั้งท่านอิมามอะลีให้เป็นตัวแทนของท่าน และเป็นอิมามอย่างเป็นทางการ และวันนี้นั่นเองที่บรรดาผู้ปฏิเสธทั้งหลายต่างสิ้นหวัง รายละเอียดของโองการดังกล่าวจะทำการอธิบายโดยละเอียดอีกครั้ง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อะฮ์ลุลบัยต์ในอัลกุรอาน ตอนที่ 4

 

โปรดติดตาม อ่านตอนต่อไป

 

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ทีวีชีอะฮ์

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม