เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

อะฮ์ลุลบัยต์ในอัลกุรอาน ตอนที่ 6

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

 

ประเด็นดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีทั้งซุนนีและชีอะฮ์ว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ.) เป็นหนึ่งในบุคคลที่ซูเราะฮ์

  هل اتى ได้ประทานลงมาให้โดยมีความเห็นพร้องตรงกัน

 

โองการที่ 207 ซูเราะฮ์อัลบะกอเราะฮ์ กล่าวถึงการเสียสละของท่านอิมามอะลี (อ.) ในการปกป้องชีวิตของท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ด้วยการนอนแทนที่ของท่าน ขณะที่ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้อพยพออกจากมักกะฮ์ตามพระบัญชาของอัลลอฮ์ (ซบ.) เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสังหารของพวกผู้ปฏิเสธชาวมักกะฮ์ บรรดานักตัฟซีร อรรถาธิบายอัลกุรอานได้ลงความเห็นว่าโองการดังกล่าวได้ประทานให้กับท่านอิมามอะลี (อ.)

 

وَمِنَ النَّاسِ مَن يَشْتَرِي نَفْسَهُ ابْتِغَاء مَرْضَاتِ اللّهِ وَاللّهُ رَؤُوفٌ بِالْعِبَادِ

 

“และในหมู่มนุษย์นั้นมีผู้ที่ขายชีวิตของเขา เพื่อแสวงหาความปราโมทย์จากอัลลอฮ์ และอัลลอฮ์ทรงเป็นผู้ปรานียิ่งแก่ปวงบ่าวทั้งหลาย”

 

โองการที่ 8-9 ซูเราะฮ์อัลอินซาน

 

وَيُطْعِمُونَ الطَّعَامَ عَلَى حُبِّهِ مِسْكِينًا وَيَتِيمًا وَأَسِيرًا إِنَّمَا نُطْعِمُكُمْ لِوَجْهِ اللَّهِ لَا نُرِيدُ مِنكُمْ جَزَاءً وَلَا شُكُورًا

 

“และพวกเขาให้อาหารเนื่องด้วยความรักต่อพระองค์แก่คนยากจน เด็กกำพร้าและเชลยศึกแท้จริงเราให้อาหารแก่พวกท่าน โดยหวังความโปรดปรานของอัลลอฮฺ เรามิได้หวังการตอบแทนและการขอบคุณจากพวกท่านแต่ประการใด”

 

ประเด็นดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีทั้งสุนนีและชีอะฮฺว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ.) เป็นหนึ่งในบุคคลที่ซูเราะฮ์ هل اتى ได้ประทานลงมาให้โดยมีความเห็นพร้องตรงกัน

 

ท่านอิบนุอับบาส เล่าว่า “ท่านอิมามฮะซันและอิมามฮุเซน ได้ป่วยหนัก มีประชาชนมากมายได้เดินทางมาเยี่ยม บางคนได้เสนอกับท่านอะลี โอ้อะฮ์ลุลบัยต์แห่งอัลกุรอาน อะบุลฮะซัน ท่านทำการนะซัร (การบนบาน) สิ เพื่อว่าบุตรทั้งสองของท่านจะได้รับชะฟาอัต ท่านอะลีได้รับข้อเสนอนั้น และท่านอะลี ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ พร้อมด้วยฟิฎเฎาะฮ์ หญิงผู้หนึ่งที่คอยช่วยเหลืองานท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (ซ.) ได้ทำการนะซัรร่วมกันว่า หากท่านฮะซันและท่านฮุเซนได้หายเป็นปกติพวกเขาจะถือศีลอด 3 วันและเมื่อเด็กน้อยทั้งสองได้หายเป็นปกติ ทว่าภายในบ้านของฟาฏิมะฮ์ไม่มีอาหารเพื่อละศีลอด ท่านอะลีจึงได้ไปขอยืม

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อะฮ์ลุลบัยต์ในอัลกุรอาน ตอนที่ 5

 

โปรดติดตาม อ่านตอนต่อไป

 

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ทีวีชีอะฮ์

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม