เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ประวัติโดยสังเขปของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) ตอนที่ 5

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ประวัติโดยสังเขปของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) ตอนที่ 5

 

5. ผลิตผลแห่งความรัก

 

ในปีที่สามของฮิจเราะฮ์ศักราช ฟาฏิมะฮ์ก็ได้กำเนิดบุตรชายคนแรกของท่าน ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ)ตั้งชื่อให้เขาว่า “ฮะซัน” ต่อจากนั้นอีกหนึ่งปี “ฮุเซน” ก็ได้กำเนินอีกคนหนึ่งอัลลอฮ์ทรงประสงค์ให้เชื้อสายของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ถือกำเนิดมาจากฟาฏิมะฮ์ ซะฮ์รออ์ บุตรสาวของท่านคนเดียวอันเป็นเชื้อสายที่เป็นของกันและกันและอัลลอฮ์ทรงได้ยินทรงรอบรู้ยิ่ง ท่านศาสนทูตจะอุ้มหลานสองคนของท่านเสมอและเอาใจใส่ในการเลี้ยงดูคนทั้งสองอย่างยิ่ง ท่านเคยกล่าวว่า “เขาทั้งสองเป็นกลิ่นหอมที่สุดสำหรับท่านในโลกนี้ ท่านจะอุ้มหลานทั้งสองออกไปพร้อมกับท่านหรือให้นั่งในตักอันอบอุ่นของท่านเสมอ”

 

วันหนึ่ง ท่านศาสดาได้ไปเยี่ยมบ้านของฟาฏิมะฮ์ ตรงกับช่วงที่ฮะซันร้องไห้ด้วยความหิวอยู่พอดี ในขณะนั้นฟาฏิมะฮ์กำลังนอนหลับอยู่ท่านจึงจัดการนำภาชนะมาใส่นมและป้อนด้วยมือของท่านเอง ท่านได้เดินผ่านหน้าบ้านของฟาฏิมะฮ์ อีกในวันหนึ่ง แล้วได้ยินเสียงร้องไห้ของฮูเซน ท่านได้กล่าวด้วยความสะเทือนใจว่า “พวกเธอไม่รู้ดอกหรือว่า เสียงร้องไห้ของเขาทำให้ฉันเจ็บปวดยิ่งนัก”


เวลาผ่านไปอีกหนึ่งปี “ซัยนับ” ก็ได้ถือกำเนิดมาในโลก ต่อจากนั้น “อุมมุลกุลซูม” ก็ถือกำเนิดตามมาอีกคนหนึ่ง บางทีท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์อาจจะนึกถึงบุตรสาวสองคนของท่านที่ชื่อซัยนับ และอุมมุลกุลซูมก็ได้ จึงตั้งชื่อหลานสาวสองคนด้วยชื่อของทั้งสอง

 

บทความโดย เอกภาพ ชัยศิริ

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม