เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

วันชะฮาดัตของอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

วันชะฮาดัตของอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ)

 

บรรดานักรายงานประวัติศาสตร์มีทัศนะที่แตกต่างกันเกี่ยวกับวันประสูติของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ.)และในวันและปีแห่งการเป็นชะฮีด(เสียชีวิต)ของท่านอิมามนั้นก็มีความแตกต่างด้วยเช่นกัน


ส่วนวันที่มีรายงานว่า เป็นวันที่ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีนเสียชีวิต คือ วันที่ 18, 22 และ 25 เดือนมุฮัรรอม ซึ่งวันที่ๆเป็นที่รู้จักก็คือ วันที่ 25 เดือนมุฮัรรอม


และปีแห่งการเสียชีวิตของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน โดยรายงานระบุว่า จากปีที่ 92 จนถึง 100 แห่งฮิจเราะฮ์ศักราช แต่ในปีที่ๆเป็นที่รู้จักกันนั้น มีสองรายงาน ดังนี้ คือ ปีที่ 94 (1)  และปีที่ 95(2) แห่งฮิจเราะฮ์ศักราช


โดยรายงานจากอะบูบะศีร จากท่านอิมามญะอ์ฟัร ศอดิก (อ.) กล่าวว่า อิมามอะลี บิน ฮุเซน ซัยนุลอาบิดีน ได้เสียชีวิตในขณะที่มีอายุ 57 ปีในปีฮิจเราะฮ์ที่ 95

 

หนังสือมิศบาฮ์อัลกัฟอะมี เขียนไว้ว่า ในวันที่ 22 เดือนมุฮัรรอม ปีฮิจเราะฮ์ศักราชที่ 95 ช่วงยุคสมัยการปกครองของวะลีด บินอับดุลมะลิก ได้วางยาพิษกับท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน

 

และค่ำคืนที่ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ.)ได้อำลาจากโลกนี้เพื่อกลับสู่พระผู้เป็นเจ้า ท่านได้กล่าวกับอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ.) ผู้เป็นบุตรชายของท่านว่า เจ้าจงนำมาให้ฉันทำวุฎูอ์  หลังจากนั้นท่านได้กล่าวว่า โอ้ลูกรักเอ๋ย! นี่คือค่ำคืนที่พระองค์ได้ทรงให้สัญญากับฉัน


ในขณะที่ท่านอิมามจะอำลาจากโลกนี้ไป ท่านอิมามหมดสติและฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แล้วท่านอิมามได้อ่านซูเราะฮ์อัลวากิอะฮ์และซูเราะฮ์อัลฟัตฮ์ และได้อ่านโองการนี้


الْحَمْدُ لِلَّهِ الَّذِی صَدَقَنَا وَعْدَهُ وَأَوْرَثَنَا الْأَرْضَ نَتَبَوَّأُ مِنَ الْجَنَّةِ حَیْثُ نَشَاء فَنِعْمَ أَجْرُ الْعَامِلِینَ
 

“การสรรเสริญทั้งหมดเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮ์ ผู้ซึ่งได้ให้สัญญาของพระองค์เป็นจริงแก่พวกเรา และทรงทำให้เราได้ครอบครองแผ่นดินในสรวงสวรรค์ เพื่อที่เราจะได้พำนักอยู่ตามที่เราปรารถนา ดังนั้น รางวัลของบรรดาผู้ที่กระทำความดี ช่างดีเสียเหลือเกิน”


(บทอัซซุมัร โองการที่ 74)


หลังจากนั้นท่านก็หมดลมหายใจไปในที่สุด

 

และร่างอันไร้วิญญาณของอิมามซัจญาดได้ถูกนำไปฝังในสุสานอัลบะเกียะอ์ใกล้กับหลุมฝังศพของท่านลุงของท่าน คือ ท่านอิมามฮะซัน อัลมุจญ์ตะบา (อ.) ใกล้กับหลุมฝังศพของท่านอับบาส บิน อับดุลมุฏฏอลิบ ลุงของท่านศาสดา ผู้ทรงเกียรติของอิสลาม

 

ประชาชนชาวเมืองมะดีนะฮ์ ได้แสดงความเสียใจและร่ำไห้อย่างมากมาย จากการสิ้นชีพของท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ.)  โดยมีรายงานว่า ในเวลาที่จะนำร่างอันไร้วิญญาณของท่านอิมามไปฝัง ชาวเมืองมะดีนะฮ์ได้ออกมารวมตัวอย่างมากมาย ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน(3)

 

แหล่งอ้างอิง


1.อัลอิรชาด เชคมุฟีด หน้าที่ 137 ,อุศุลอัลกาฟี เชคกุลัยนี เล่มที่ 2 หน้าที่ 372


2.อันซาบุลอัชร็อฟ บะลาซารี เล่มที่ 3 หน้าที่ 362


3.อัตชีวประวัติอิมามอะลี บินฮุเซน ผู้เขียน ชะฮีดี หน้าที่ 202


 แปลและเรียบเรียงโดย เชคญะมาลุดดีน ปาทาน

 

 

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม