เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ตัฟซีรอัลกุรอาน โองการที่ 6 บทยูนุส

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ตัฟซีรอัลกุรอาน โองการที่ 6 บทยูนุส

 

อัลกุรอาน โองการนี้  ได้กล่าวถึงสัญลักษณ์อย่างอื่นที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของพระเจ้า โองการกล่าวว่า

 

 إِنَّ فِي اخْتِلَافِ اللَّيْلِ وَالنَّهَارِ وَمَا خَلَقَ اللّهُ فِي السَّماوَاتِ وَالْأَرْضِ لَآيَاتٍ لِقَوْمٍ يَتَّقُونَ‏

 

คำแปล :

 

6. แท้จริงการสับเปลี่ยนของกลางคืนและกลางวัน และที่อัลลอฮฺได้ทรงสร้างในชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินนั้น แน่นอนเป็นสัญญาณแก่กลุ่มชนที่มีความสำรวมตน

 

คำอธิบาย :

 

1. ไม่ใช่เพียงท้องฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินเท่านั้น ทว่ามวลสรรพสิ่งทั้งหลาย และอานุภาคอื่น ที่มีอยู่ในนั้น แต่ละอย่างได้แสดงให้เห็นถึงเครื่องหมายที่ยืนยันถึงการมีอยู่ของพระเจ้า แต่ผู้ที่เข้าใจในสิ่งเหล่านั้นเขาจะพึ่งระมัดระวังตัวเอง และมีความสำรวมตนจากความผิด จิตวิญญาณของเขาจะมีความสงบมั่นได้รับวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน และสามารถมองเห็นความจริงและความงามของผู้ให้ความช่วยเหลือเขาได้เป็นอย่างดี

 

2. โองการข้างต้นนี้ถือว่าการปรากฏของกลางคืนและกลางวันเป็นหนึ่งในเครื่องหมายของพระเจ้า  ประเด็นดังกล่าวนี้จะชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก็เมื่อทราบว่าถ้าหากมีกลางวันเพียงอย่างเดียว อุณหภูมิความร้อนจะเพิ่มมากขึ้นจนสิ่งมีชีวิตไม่อาจอาศัยอยู่บนโลกได้อีกต่อไป  หรือในทางกลับกันถ้ามีแต่กลางคืนทุกอย่างก็จะแห้งแข็งตายเนื่องจากความเย็นที่รุนแรง แต่พระเจ้าทรงให้ทั้งสองปรากฏสลับกันเพื่อให้สิ่งมีชีวิตสามารถดำรงอยู่บนโลกต่อไปได้

 

3. คำว่า อิคติลาฟ บางครั้งหมายถึง การไปๆ มาสลับกัน บางครั้งก็หมายถึง ความแตกต่าง ดังนั้น จุดประสงค์ของคำๆ นี้ ดังปรากฏในโองการอาจหมายถึง ความแตกต่างระหว่างกลางวันกับกลางคืน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องหมายที่ยืนยันถึงการมีอยู่ของพระเจ้า ซึ่งหนึ่งในความแตกต่างเหล่านั้นคือ

 

- กลางคืนนั้นสำหรับการพักผ่อน ส่วนกลางวันสำหรับการทำงาน

 

- ชั่วโมงของกลางคืนและกลางวันบางครั้งอาจยาวสั้นไม่เท่ากัน

 

- กลางคืนนั้นมืดมิดส่วนกลางวันนั้นสว่างไสว

 

บทเรียนจากโองการ :

 

1. ปรากฏการณ์ของทั้งกลางวันและกลางคืนเป็นหนึ่งในสัญญาณของพระเจ้า

 

2 การรู้จักสัญลักษณ์ต่างๆ ของพระเจ้าบนโลกนี้ ต้องอาศัยจิตวิญญาณบริสุทธิ์และการสำรวมตน

 

ที่มา เว็บไซต์อัชชีอะฮ์

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม