เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

อัลกุรอาน โองการที่ 15 บทยูซุฟ

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

อัลกุรอาน โองการที่ 15 บทยูซุฟ

 

อัลกุรอาน โองการนี้กล่าวถึงการดำเนินแผนการของพี่น้องยูซุฟ และการตอบแทนที่อัลลอฮฺ (ซบ.) ทรงมอบแก่ยุซุฟ โองการกล่าวว่า

15. فَلَمَّا ذَهَبُواْ بِهِ وَأَجْمَعُواْ أَن يَجْعَلُوهُ فِى غَيبَتِ الْجُبِّ وَأَوْحَيْنَآ إِلَيْهِ لَتُنَبِّئَنَّهُم بِأَمْرِهِمْ هذَا وَهُمْ لَايَشْعُرُونَ‏

คำแปล :

15. ครั้นเมื่อพวกเขาพาเขา (ยูซุฟ) ไป พวกเขาตกลงกันว่าจะโยนเขาลงไปในก้นบ่อ เราได้วะฮียฺแก่เขาว่า แน่นอน ในวันหน้าเจ้าจะได้บอกถึงการกระทำของพวกเขาในครั้งนี้ ขณะที่ที่พวกเขาหารู้ไม่

คำอธิบาย :

1.คำว่า อิจญฺมะอู หมายถึง การรวบรวม แต่ในที่นี้หมายถึงการเห็นพร้องต้องกัน การรวมความคิดและทัศนะให้เป็นหนึ่งเดียวกัน การกล่าวเช่นนี้แสดงให้เห็นว่า ในเวลานั้นพี่น้องทั้งหมดเห็นด้วยที่จะโยนยูซุฟลงไปก้นบ่อลึก

2. จากโองการข้างต้นเข้าใจได้ว่าในเวลานั้น ความทุกระทมที่ยูซุฟได้รับในวันนั้นพระองค์ทรงตอบแทนเขา โดยที่วันหนึ่งข้างหน้าเขาจะได้เป็นผู้มีอำนาจบารมี และพี่น้องของเขาต้องย้อนกลับมาหาเขา ในสภาพที่จำไม่ได้และไม่รู้จักว่าเขาผู้นั้นเป็นใคร  แต่เจ้าจะกล่าวแก่พวกเขาว่า พวกท่านได้ทำอะไรกับน้องชายคนเล็กของยูซุฟกระนั้นหรือ ? และพวกเขาได้พบกับความอับอายขายหน้าอย่างรุนแรง

3. วัตถุประสงค์ของวะฮฺยูที่มีแก่ยูซุฟ (อ.) จากโองการดังกล่าวนี้ อาจเป็นวะฮฺยูนบูวัต หรืออาจเป็นอิลฮาล (การดลใจ) จากอัลลอฮฺ (ซบ.) ที่มีมายังจิตใจของยูซุฟ เพื่อให้รัศมีแห่งความหวังในการดำรงอยู่ของเขาต่อไปถูกจุดให้สว่างขึ้น

4. จากการที่กล่าวว่า ยัจญฺอะลูฮุ  เข้าใจได้ว่าพวกเขาไม่ได้โยนยูซุฟลงไป ทว่าอาจใช้เชือกหรืออย่างอื่นหย่อนยูซุฟลงไปก้นบ่อ จนกระทั่งไปถึงยังขอบด้านในของบ่อ  ซึ่งรายงานบางบทก็ได้สนับสนุนทัศนะดังกล่าวนี้ แต่อย่างไรก็ตามข้อเสนอแรกและแผนการที่พี่น้องของยุซุฟได้ตัดสินใจกระทำคือ การโยนเขาลงไปก้นบ่อ แต่อาจเป็นไปได้เมื่อเห็นสถานที่จริงแล้ว พวกเขาอาจเปลี่ยนใจ เนื่องจากอย่างไรเสียยูซุฟก็คือน้องชายต่างมารดาคนหนึ่งของพวกเขา ความรักในฐานะที่เป็นพี่น้องกันทางสายเลือดย่อมมีอยู่ในตัวพวกเขาไม่มากก็น้อย  ซึ่งสิ่งนั้นเองที่เป็นอุปสรรคไม่ให้พวกเขาทำการรุนแรงไปกว่านั้น

บทเรียนจากโองการ :

1. การช่วยเหลือของอัลลอฮฺ (ซบ.) จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาคับขันซึ่งพระองค์จะให้ความช่วยเหลือแก่มวลมิตรในช่วงนั้น

2. เมือใดก็ตามที่บรรดาศัตรูได้รวมกันเพื่อถล่มท่าน ท่านจงมีความหวังเถิดว่า อัลลอฮฺ (ซบ.) จักทรงช่วยเหลือท่านแน่นอน

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม