เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

หน้าที่ที่สำคัญในการรอคอยอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.)

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

หน้าที่ที่สำคัญในการรอคอยอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.)

 

 

 

     หน้าที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของมุสลิมทุกคนตามคำสอนของอิสลาม นั่นคือ การรอคอยการปรากฏตัว(ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) การรอคอยการบรรลุความจริงของสัญญาของพระผู้เป็นเจ้าเกี่ยวกับอำนาจการปกครองของบรรดาผู้มีคุณธรรม (ซอลิฮีน) และการจัดตั้งรัฐบาลของอะฮ์ลุลบัยติ์ของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) แต่ทว่าท่านทั้งหลายทราบไหมว่าผลรางวัลของการรอคอยนั้นคืออะไร และอะไรคือสิ่งที่ผู้ที่รอคอยจะได้รับ?

 

คำตอบสำหรับคำถามข้างต้น สามารถรับรู้ได้จากคำพูดของท่านอิมามซอดิก (อ.) ในริวายะฮ์ (คำรายงาน)

 

บทหนึ่ง อบูบะซีรได้เล่าว่า :

 

ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวในวันหนึ่งว่า

 

الا اخبركم بما لا یقبل الله عزوجل من العباد عملا الا به؟ فقلت: بلى. فقال: شهادة ان لا اله الا الله، و ان محمدا عبده [و رسوله] و الاقرار بما امرالله، و الولایة لنا، و البراءة من اعدائنا – یعنی الائمة خاصة – و التسلیم لهم، و الورع و الاجتهاد و الطمأنینة، و الانتظار للقائم – علیهالسلام – ثم قال: ان لنا دولة یجیىء الله بها اذا شاء. ثم قال: من سره ان یكون من اصحاب القائم فلینتظر ولیعمل بالورع و محاسن الاخلاق، و هو منتظر، فان مات و قام القائم بعده كان له من الاجر مثل اجر من ادركه، فجدوا وانتظروا، هنیئا لكم ایتها العصابة المرحومة

 

“ท่านทั้งหลายจะให้ฉันบอกแก่พวกท่านไหม ถึงสิ่งที่อัลลอฮ์ผู้ทรงเกริกเกียรติผู้ทรงเกรียงไกรจะไม่ทรงตอบรับการกระทำใด (อะมั้ล) จากปวงบ่าว นอกจากด้วยสื่อของมัน” ฉันกล่าวว่า “ครับท่าน!” ดังนั้นท่านจึงกล่าวว่า “การปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และมุฮัมมัดคือบ่าวและศาสนทูตของพระองค์ การยอมรับในสิ่งที่อัลลอฮ์ทรงบัญชาใช้ การยอมรับในวิลายะฮ์ (อำนาจการปกครอง) ของเรา และการปลีกตัวออกห่างจากบรรดาศัตรูของเรา หมายถึงบรรดาอิมาม (ผู้นำ) ที่เป็นเฉพาะ การยอมเชื่อฟังพวกเขา การเคร่งครัดต่อศาสนา การมีความมั่นใจและการรอคอยกออิม (อ.)”

 

จากนั้นท่านกล่าวว่า “แท้จริงสำหรับเราจะมีรัฐหนึ่ง ซึ่งอัลลอฮ์จะทรงทำให้มันเกิดขึ้นเมื่อพระองค์ทรงประสงค์”

 

ต่อจากนั้นท่านกล่าวว่า “ผู้ใดก็ตามที่ปรารถนาจะเป็นส่วนหนึ่งจากบรรดาสาวก (ผู้ช่วยเหลือ) ของกออิม ดังนั้นเขาจงรอคอยและจงปฏิบัติตนด้วยความเคร่งครัด ด้วยจริยธรรมที่งดงาม ในขณะที่เขาเป็นผู้รอคอย ดังนั้นหากเขาตายลงและกออิมได้ยืนหยัดขึ้นภายหลังจาก (การตายของ) เขา เขาจะได้รับรางวัลเหมือนกับรางวัลของผู้ที่ได้อยู่ทันกออิม ดังนั้นท่านทั้งหลายจงเอาจริงเอาจังและจงรอคอยเถิด ขอจงมีความสุขเถิดโอ้กลุ่มชนผู้ได้รับความเมตตา” (1)

 

สำหรับบรรดาผู้รอคอยอิมามมะฮ์ดี (อ.) ในช่วงการเร้นกาย (ฆ็อยบะฮ์) ของท่านนั้น ผลรางวัลของพวกเขาเพียงพอแล้วที่ชื่อของพวกเขาจะถูกบันทึกอยู่ในหมู่ของบรรดาผู้ช่วยเหลือ และผู้ที่อยู่ร่วมกับท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) ในช่วงการปรากฏกายของท่าน

 

เชิงอรรถ :

 

1)- อัลฆ็อยบะฮ์, อันนุอ์มานี, หน้าที่ 140

 

ขอขอบคุณเว็บไซต์ซอฮิบซะมาน

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม