เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ผลรางวัลของการปลูกต้นไม้

0 ทัศนะต่างๆ 00.0 / 5

ผลรางวัลของการปลูกต้นไม้

ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) กล่าวว่า “ไม่มีบุคคลใดที่ปลูกต้นไม้ต้นหนึ่ง นอกจากอัลลอฮ์จะทรงบันทึกผลรางวัลแก่เขา เท่ากับจำนวนของผลไม้ที่จะออกมาจากต้นไม้นั้น”


       

วันต้นไม้สากลหรือวันต้นไม้ประจำปีแห่งชาติ เป็นหนึ่งวันของปีที่ประชาชนจะได้รับการส่งเสริมให้ปลูกต้นไม้ในวันดังกล่าว ในหลายประเทศของโลก อย่างเช่น สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน แอลจีเรีย ออสเตรเลีย เบลเยียม บราซิล ญี่ปุ่น จีน เยอรมนี และประเทศอื่นๆ แม้แต่ในประเทศไทยของเรา ก็มีการส่งเสริมและกำหนดวันเฉพาะสำหรับเรื่องนี้ไว้ และจะมีการย้ำเตือนกับทุกคนให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกต้นไม้และการรักษามัน ในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ของชีวิต วันดังกล่าวนี้ แต่ละประเทศจะกำหนดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝนหรือในช่วงปลายฤดูหนาว ใกล้ที่จะถึงฤดูใบไม้ผลิ ในประเทศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะกำหนดวันปลูกต้นไม้ประจำปีแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 15 อิสฟันด์ และในประเทศไทยของเรากำหนดให้วันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันปลูกต้นไม้ประจำปีแห่งชาติ

 

ในปัจจุบันซึ่งสังคมต่างๆ ของมนุษยชาติถูกเปลี่ยนเป็นสังคมอุตสาหกรรม ทำให้ต้นไม้มีบทบาทต่อมนุษย์มากขึ้นในทุกๆ ด้านของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสนองตอบต่อการมีสุขภาพที่ดีของสมาชิกในสังคมถูกเน้นย้ำมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และดังที่เราทุกคนทราบกันดีว่า ต้นไม้และการปลูกต้นไม้นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในวิธีการที่จำเป็นและสำคัญยิ่งในการลดมลพิษทางอากาศ

 

คุณประโยชน์ของต้นไม้ในชีวิตมนุษย์

 

- มีผลต่อการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจ การให้ดอกออกผล การใช้สอยประโยชน์จากต้นไม้ และอื่นๆ

- ต้นไม้ทั้งหลายนั้นทำหน้าที่ในฐานะของปอดของแต่ละเมือง และเป็นเหมือนโรงงานผลิตออกซิเจน

- ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และฝุ่นละอองในเมืองใหญ่ และก๊าซที่เป็นมลพิษอื่นๆ และปกป้องสุขภาพของประชาชน

- การมีอยู่ของต้นไม้และการปกคลุมอยู่ของพืชพันธ์ในบริเวณรอบๆ เมืองหรือไร่สวนต่างๆ จะช่วยปกป้องเมืองและไร่สวนเหล่านั้นจากการไหลบ่าเข้ามาของกระแสน้ำและพายุ

- ต้นไม้จะช่วยป้องกันการพังทลายของดิน

- รากของต้นไม้ที่อยู่ในดินจะช่วยทำให้เกิดช่องว่างในพื้นดิน (เป็นการพรวนดินโดยธรรมชาติ) ช่วยทำให้ดินเกิดความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และจะช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของมันไว้ได้

- การใช้ประโยชน์ทางยาจากการรักษาโรคของต้นไม้บางชนิด

- ต้นไม้และพื้นที่มีสีเขียว จะเป็นสื่อหนึ่งสำหรับการดำรงอยู่ของมนุษย์ และเป็นการรักษาความสวยงามให้ของเมืองต่างๆ

 

       

ดังนั้นคุณประโยชน์ต่างๆ ต้นไม้ที่จะย้อนกลับมาสู่ตัวมนุษย์นั้นมีนับไม่ถ้วน หากเราจะกล่าวว่าต้นไม้ทั้งหลายนั้นคือความโปรดปรานจากพระผู้เป็นเจ้า ก็นับว่าเป็นคำพูดที่ถูกต้อง บางทีด้วยเหตุผลดังกล่าวเหล่านี้เองที่บรรดาผู้นำทางศาสนาและท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) จึงได้ให้ความสำคัญและเน้นย้ำในเรื่องของต้นไม้ไว้อย่างมากมาย ตัวอย่างส่วนหนึ่งจากคำรายงาน (ริวายะฮ์) ที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกต้นไม้และการรักษามัน

 

ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) กล่าวว่า :


ما مِن رَجُلٍ يَغرِسُ غَرساً إلاّ كَتَبَ اللَّهُ لَهُ مِنَ الأجرِ قَدرَ ما يَخرُجُ مِن ثَمَرِ ذلِكَ الغَرسِ

“ไม่มีบุคคลใดที่ปลูกต้นไม้ต้นหนึ่ง นอกจากอัลลอฮ์จะทรงบันทึกผลรางวัลแก่เขาเท่ากับจำนวนของผลไม้ที่จะออกมาจากต้นไม้นั้น” (1)

 

ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :


اِزرَعُوا و اغرِسُوا وَاللَّهِ ما عَمِلَ النّاسُ عَمَلاً اَجَلَّ و لاأطيَبَ مِنهُ

 

“ท่านทั้งหลายจงทำเกษตรกรรมและปลูกต้นไม้เถิด ขอสาบานต่ออัลลอฮ์! ไม่มีงานใดที่มนุษย์กระทำแล้วจะมีเกียรติและสะอาดบริสุทธิ์ยิ่งไปกว่ามัน” (2)

 

ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) กล่าวว่า :


مَا مِنْ مُسْلِمٍ يَغْرِسُ غَرْساً أَوْ يَزْرَعُ زَرْعاً فَيَأْكُلُ مِنْهُ إِنْسَانٌ أَوْ طَيْرٌ أَوْ بَهِيمَةٌ إِلَّا كَانَتْ لَهُ بِهِ صَدَقَةً

 

“ไม่มีมุสลิมคนใดที่ปลูกต้นไม้ต้นหนึ่ง หรือทำการเพาะปลูกไร่สวน แล้วมนุษย์หรือนกหรือปศุสัตว์ได้กินมัน นอกจากว่ามันจะเป็นซอดะเกาะฮ์ (ทาน) สำหรับเขา” (3)

 

ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :


سِتَّةٌ تَلْحَقُ الْمُؤْمِنَ بَعْدَ وَفَاتِهِ وَلَدٌ يَسْتَغْفِرُ لَهُ وَ مُصْحَفٌ يُخَلِّفُهُ وَ غَرْسٌ يَغْرِسُهُ وَ قَلِيبٌ يَحْفِرُهُ وَ صَدَقَةٌ يُجْرِيهَا وَ سُنَّةٌ يُؤْخَذُ بِهَا مِنْ بَعْدِهِ

 

“หกสิ่งที่จะติดตามผู้ศรัทธาไป (และจะให้ประโยชน์แก่เขา) หลังจากการตายของเขา คือ บุตรที่ขออภัยโทษให้แก่เขา คัมภีร์อัลกุรอานที่เขาละทิ้งไว้ ต้นไม้ที่เขาปลูกไว้ บ่อน้ำที่เขาขุดเจาะไว้ ซอดะเกาะฮ์ญารียะฮ์ (4) และแบบอย่าง (ที่ดีงาม) ที่ถูกนำไปปฏิบัติภายหลังจากเขา” (5)

 

อิสลามให้ความสำคัญในเรื่องของตนไม้อย่างมาก กระทั่งว่าห้ามตัดและทำลายมันโดยไม่จำเป็น ท่านศาดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ได้กำชับนักรบของอิสลามตลอดเวลาเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้เล่าว่า : ในช่วงเวลาที่ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) จะส่งคนกลุ่มหนึ่งออกไปสู่การญิฮาด (ต่อสู้) นั้น ท่านจะกำชับสั่งเสียพวกเขาเช่นนี้ว่า :


انْطَلِقُوا بِاسْمِ اللَّهِ ،... وَلا تَقْتُلُوا وَلِيدًا طِفْلا ، وَلا امْرَأَةً ، وَلا شَيْخًا كَبِيرًا ، وَلا تُغَوِّرُنَّ عَيْنًا ، وَلا تَعْقِرُنَّ شَجَرَةً ، إِلا شَجَرًا يَمْنَعُكُمْ قِتَالا ، أَوْ يَحْجِزُ بَيْنَكُمْ وَبَيْنَ الْمُشْرِكِينَ

 

“พวกท่านจงออกเดินทางไปด้วยพระนามของอัลลอฮ์... และจงอย่าฆ่าเด็ก ทารก สตรีและคนชรา อย่าทำลายตาน้ำ อย่าตัดโค่นต้นไม้ นอกจากต้นไม้ที่เป็นอุปสรรคต่อพวกท่านในการต่อสู้ หรือขวางกั้นระหว่างพวกท่านและระหว่างบรรดาผู้ตั้งภาคี” (6)

 

        

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราแต่ละคน โดยการปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ คนละต้นจะช่วยทำให้ประเทศของเราเกิดความสวยงามและร่มรื่น ทำให้สังคมของเรามีความเจริญรุ่งเรืองน่าอยู่ ตัวเราเองและเพื่อนร่วมประเทศของเราก็มีสุขภาพที่ดี แน่นอนยิ่งการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าสรรเสริญยิ่ง

 

เชิงอรรถ :

 

(1) กันซุลอุมมาล, หะดีษที่ 9057

(2) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 103, หน้าที่ 68

 

ขอขอบคุณเว็บไซต์ซอฮิบซะมาน

 

กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นของผู้ใช้งานทั้งหลาย

ไม่่มีความคิดเห็น
*
*

เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม